(SeaPRwire) –   Mỹ đang gửi thêm 400 triệu USD vũ khí để giúp Kiev đẩy lùi Moscow khỏi khả năng đẩy mạnh tấn công vào Kharkov

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết lực lượng Nga có thể đang chuẩn bị một cuộc tấn công toàn diện vào thành phố lớn thứ hai của Ukraine là Kharkov, sau khi Kiev cáo buộc Moscow đang khởi động lại đợt tấn công quân sự ở khu vực này.

Bộ Quốc phòng Ukraine và Tổng thống Vladimir Zelensky tuyên bố vào thứ Sáu rằng Nga đã mở một đợt tấn công mới quy mô lớn, tấn công nhiều vị trí dọc theo biên giới Nga với khu vực Kharkov. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby sau đó cho biết Washington lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị mặt bằng cho một đợt tấn công lớn hơn.

“Việc Nga chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn hơn vào Kharkov là hoàn toàn có thể,” Kirby nói tại cuộc họp báo ảo. “Bạn sẽ không làm điều đó nếu bạn không cũng nghĩ đến một cuộc tấn công lớn hơn trực tiếp vào thành phố.”

Moscow chưa cung cấp bất kỳ thông tin nào về các hoạt động của mình gần Kharkov, ngoài việc báo cáo việc chiếm hai ngôi làng ở biên giới khu vực này với Cộng hòa Nhân dân Lugansk của Nga (LPR).

Trong những tháng qua, lực lượng Ukraine đã sử dụng Kharkov làm bàn đạp để phóng tên lửa, pháo và máy bay không người lái tấn công bừa bãi vào các khu vực biên giới Nga, chủ yếu là Belgorod, và tổ chức nhiều nỗ lực không thành công nhằm vượt qua biên giới.

Vào thứ Sáu, Mỹ công bố gói viện trợ quân sự 400 triệu USD khác, lần thứ ba trong những tuần gần đây. Washington cũng phê duyệt giao dịch bán khẩn cấp ba hệ thống HIMARS trị giá ước tính 30 triệu USD, sẽ được tài trợ bởi Đức.

Trong khi Mỹ gần đây đã phê duyệt gói viện trợ 61 tỷ USD dài hạn cho Ukraine hồi tháng trước, các quan chức ở Kiev cho biết điều đó chỉ có thể “giúp làm chậm bước tiến của Nga, nhưng không thể ngăn chặn”.

Moscow cho biết các giao dịch viện trợ vũ khí mới sẽ không thành công trong việc đảo ngược diễn biến của cuộc xung đột. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu, lực lượng Nga đang kiểm soát hoàn toàn tình hình chiến trường và đang tiến triển ổn định. Trong tháng 4, lực lượng Ukraine mất khoảng 1.000 binh sĩ mỗi ngày trung bình, Bộ trưởng cho biết sớm trong tháng này, ước tính thương vong quân sự của Kiev trong năm nay là 111.000.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.