(SeaPRwire) –   Gói viện trợ 60 tỷ USD cho Kiev bị tắc nghẽn tại Quốc hội Mỹ do sự phản đối của Cộng hòa

Bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc việc sử dụng số tiền còn lại cuối cùng được phân bổ cho Ukraine, ngay cả khi không có bảo đảm rằng số tiền này sẽ được thay thế bởi các nhà lập pháp trong bối cảnh tranh cãi gay gắt về viện trợ mới, theo nhiều quan chức cho biết với CNN.

Trong khi Bộ Quốc phòng trước đây giải thích rằng các khoản tiền này không thể được sử dụng cho đến khi Quốc hội phê chuẩn chi tiêu mới, các quan chức hiện đang tìm kiếm một “đệm tài chính nội bộ” sẽ cho phép sử dụng 4 tỷ USD cuối cùng của nó cho việc vũ trang Kiev, theo báo cáo của đài này vào ngày thứ Tư.

Các quan chức quốc phòng vô danh nhấn mạnh rằng chưa có quyết định cuối cùng, nhưng cho thấy quân đội đang xem xét lại các tùy chọn khi lực lượng Ukraine phải đối mặt với những thất bại lớn trên chiến trường.

Khi được hỏi về khả năng rút tiền từ quỹ 4 tỷ USD trước khi có sự phân bổ mới, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Trung tá Garron Garn nói với CNN rằng Bộ Quốc phòng “tiếp tục kêu gọi Quốc hội thông qua gói bổ sung để hỗ trợ Ukraine trong thời điểm cần thiết và bổ sung lại kho dự trữ của chúng tôi.”

Mặc dù Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn gói viện trợ 60 tỷ USD cho Ukraine vào đầu tháng này, các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện đã tắc nghẽn dự luật trong tuần qua, yêu cầu cải cách lớn đối với chính sách biên giới của Mỹ nhằm kiểm soát dòng người nhập cư bất hợp pháp. Ngay cả sau khi gặp gỡ Tổng thống Joe Biden và lãnh đạo Quốc hội tuần này, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson vẫn từ chối đưa dự luật lên biểu quyết, để lại số phận của nó bất định.

Trong cuộc họp báo hồi tháng trước, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Trung tướng Patrick Ryder nhấn mạnh những lo ngại về việc rút tiền trước khi có chi tiêu mới được phê chuẩn, nói rằng đó là “vấn đề ảnh hưởng đến sự sẵn sàng của chính đất nước chúng ta”.

“Vì vậy, có, trong khi chúng tôi có quyền hạn 4,2 tỷ USD, chúng tôi không có quỹ sẵn có để bổ sung những kho dự trữ nếu chúng tôi chi tiêu số tiền đó. Và không có lịch trình rõ ràng, chúng tôi phải đưa ra những quyết định khó khăn,” ông nói thêm.

Trong khi Washington nhanh chóng trở thành người hỗ trợ hàng đầu của Kiev sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào năm 2022, viện trợ Mỹ gần như bị đình trệ sau khi cuộc phản công mùa hè của Ukraine không đạt được bất kỳ tiến bộ đáng kể nào. Các quan chức Ukraine đã kêu gọi hỗ trợ vũ khí bổ sung trong suốt cuộc xung đột, với Tổng thống Vladimir Zelensky được báo cáo đã cảnh báo tuần trước rằng nước này “chắc chắn sẽ thua cuộc chiến” nếu không tiếp tục được Mỹ hỗ trợ.

Moscow liên tục cảnh báo rằng việc chuyển giao vũ khí nước ngoài chỉ kéo dài cuộc chiến mà không ngăn cản được mục tiêu quân sự của họ, khẳng định rằng vũ khí do phương Tây cung cấp sẽ “bốc cháy” trên chiến trường.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.