(SeaPRwire) –   Việc này có thể làm trì hoãn lịch xét xử cựu Tổng thống Trump trong vài tháng

Tòa án Tối cao Mỹ đã đồng ý xem xét các luận điệu về việc liệu cựu Tổng thống Donald Trump có nên được hưởng miễn trừ pháp lý trong vụ án can thiệp bầu cử liên bang của ông hay không, khiến cho phiên tòa bị tạm dừng cho đến khi các thẩm phán ra phán quyết.

Tòa án thông báo quyết định vào ngày thứ Tư, nói rằng họ sẽ xem xét liệu Trump có thể phải đối mặt với cáo buộc về những nỗ lực của ông nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 hay không. Cựu tư lệnh tối cao đã khẳng định mình được bảo vệ bởi miễn trừ tổng thống, một yêu cầu bị các công tố viên liên bang bác bỏ.

Trump ca ngợi quyết định này trong một bài đăng trên mạng xã hội, nói rằng ông “cực kỳ biết ơn” trong khi lặp lại rằng mình nên được hưởng miễn trừ.

“Nếu không có Miễn trừ Tổng thống, một Tổng thống sẽ không thể hoạt động đúng cách, hoặc ra quyết định, trong lợi ích tốt nhất của Hoa Kỳ,” ông viết. “Các Tổng thống luôn lo lắng, thậm chí bị tê liệt, bởi khả năng bị truy tố và trả thù sai sau khi rời nhiệm sở. Điều này thực sự có thể dẫn đến việc khủng bố và đe dọa một Tổng thống.”

Trong khi Trump đã yêu cầu các thẩm phán tạm dừng phiên tòa của mình khi các yêu cầu về miễn trừ được xem xét bởi một tòa phúc thẩm thấp hơn, họ lựa chọn xem xét vấn đề này trực tiếp theo yêu cầu của Luật sư đặc biệt Jack Smith, người đã đưa ra vụ án can thiệp bầu cử. Smith đã kêu gọi các thẩm phán nhanh chóng xử lý vụ việc nhằm đạt được phán quyết cuối cùng trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, trong đó Trump là ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa.

Đặt lịch trình nhanh chóng, tòa án sẽ đưa ra tranh luận khẩn cấp bắt đầu vào ngày 22 tháng 4 – muộn hơn nhiều so với 15 tiểu bang và một lãnh thổ Mỹ sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ Siêu thứ ba. Phán quyết dự kiến được đưa ra vào tháng Sáu, theo Hill.

Nếu tòa án phán quyết chống lại Trump, vụ án của Smith sẽ được phép tiếp tục sau nhiều tháng bị trì hoãn, trong khi một phán quyết thuận lợi sẽ loại trừ việc truy tố Trump do các đặc quyền pháp lý được cung cấp cho các tổng thống Mỹ dưới một số điều kiện.

Vụ việc đánh dấu lần đầu tiên tòa án tối cao quốc gia quyết định liệu một cựu tổng thống có nên được miễn trừ khỏi hành vi bất hợp pháp mà họ bị cáo buộc đã thực hiện khi còn đương nhiệm hay không. Trump cũng là cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với cáo buộc hình sự sau khi rời Nhà Trắng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.