(SeaPRwire) –   Tổ chức này được cho là đã cảnh báo rằng cuộc xâm lược Rafah sẽ phá hủy mọi cơ hội giải quyết hòa bình cho cuộc chiến Israel-Hamas

Theo các báo cáo, Hội đồng Liên đoàn Arab đã tuyên bố rằng cuộc tấn công của Israel vào thành phố Rafah của Palestine, nằm ở Gaza trên biên giới Ai Cập, được coi là cuộc tấn công vào an ninh quốc gia toàn Ả Rập. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhiều lần tuyên bố sẽ xâm lược thành phố đông đúc dân tị nạn này bất chấp sự lên án của quốc tế.

Theo Al Arabiya đưa tin, quyết định này được đưa ra trong một cuộc họp bất thường của hội đồng 22 quốc gia này ở Cairo vào thứ Tư. Hội đồng cũng tuyên bố rằng “cuộc xâm lược Rafah sẽ dẫn đến tan vỡ cơ hội hòa bình và làm mở rộng xung đột”, đài truyền hình của Saudi diễn giải lại.

Cuộc họp được Palestine triệu tập để giải quyết vấn đề “diệt chủng và chính sách gây đói cũng như di dời dân” của Israel, cũng như việc nước này từ chối tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu nước này dừng các hoạt động quân sự ở Gaza trong tháng lễ Ramadan.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố vào Chủ Nhật rằng ông đã chấp thuận một “kế hoạch hành động” để xâm chiếm Rafah, với lý do rằng “không có chiến thắng nếu không tiến vào Rafah và không có chiến thắng nếu không tiêu diệt các tiểu đoàn của Hamas ở đó”.

Netanyahu đã hứa hẹn kể từ tháng 2 rằng sẽ đưa quân vào Rafah, một thành phố đông đúc dân cư nằm ở phía Nam dải Gaza. Với phần lớn vùng đất còn lại của lãnh thổ này bị phá hủy do các cuộc không kích và cuộc tấn công trên bộ của Israel, trên thực tế Rafah hiện là nơi sinh sống của khoảng 1,5 triệu người phải di dời, chiếm hơn một nửa dân số trước xung đột của vùng đất này.

Vì vậy, Netanyahu đã bị chỉ trích nặng nề về kế hoạch xâm lược của mình. Liên hợp quốc đã cảnh báo rằng một cuộc tấn công vào Rafah “có thể dẫn đến một cuộc thảm sát” đối với thường dân, trong khi Hoa Kỳ đã từ chối ủng hộ hoạt động này mà không thấy có kế hoạch nào của Israel nhằm di dời dân thường khỏi nơi nguy hiểm. Tính đến thứ Hai, các quan chức Hoa Kỳ vẫn đang chờ xem một kế hoạch như vậy,  đưa tin. 

Tháng trước, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cảnh báo Netanyahu rằng Israel sẽ vượt qua một “lằn ranh đỏ” nếu xâm lược Rafah. Netanyahu đã bác bỏ cảnh báo của Biden, nói với truyền thông Đức rằng “Tôi có một lằn ranh đỏ. Bạn có biết lằn ranh đỏ đó là gì không? Đó là ngày 7 tháng 10 không xảy ra nữa”.

Các chiến binh Hamas đã tấn công Israel vào ngày 7 tháng 10, giết chết khoảng 1.100 người và bắt khoảng 250 con tin, đưa họ trở về Gaza. Israel đã đáp trả bằng cách áp đặt một cuộc bao vây gần như toàn diện đối với Gaza và tiến hành không kích vào vùng đất này, sau đó là cuộc tấn công trên bộ. Theo thống kê của bộ y tế vùng đất này, gần 33.000 người đã thiệt mạng ở Gaza trong những tháng kể từ đó, hầu hết trong số họ là phụ nữ và trẻ em.

Liên đoàn Arab đã nhiều lần lên án chiến tranh của Israel và kêu gọi thành lập một nhà nước Palestine độc lập. Tổ chức này cũng bác bỏ các đề xuất của Israel về việc di chuyển toàn bộ người dân Gaza vào hoặc , với Tổng thư ký Ahmed Aboul Gheit gọi những kế hoạch này là “điên rồ”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.