(SeaPRwire) –   Việc giết hại các nhân viên cứu trợ nước ngoài tại Dải Gaza đã một lần nữa dấy lên lời kêu gọi dừng việc cung cấp vũ khí của Anh

Các phương tiện truyền thông đưa tin rằng Vương quốc Anh đang phải đối mặt với những lời kêu gọi mới nhằm ngăn chặn việc xuất khẩu vũ khí sang Israel, sau vụ đánh bom chết người của quân đội nước này nhằm vào một đoàn xe nhân đạo tại Dải Gaza.

Hôm thứ Hai, bảy nhân viên cứu trợ của World Central Kitchen (WCK), chủ yếu là người nước ngoài và có ba công dân Anh, đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel nhằm vào một chiến binh Hamas. Sự cố đã gây ra làn sóng lên án trên toàn thế giới.

Peter Ricketts, cựu cố vấn an ninh quốc gia cho Thủ tướng lúc bấy giờ, Ngoại trưởng David Cameron hiện tại, đã tuyên bố vào thứ Tư trong các bình luận về vụ việc rằng Anh đã “đạt đến điểm đó”. Ông kêu gọi Vương quốc Anh gửi “tín hiệu” đến Israel rằng họ đã không thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế.

“Đôi khi trong xung đột, bạn có được một khoảnh khắc mà sự phẫn nộ toàn cầu lớn đến mức khiến mọi người cảm thấy rằng mọi chuyện không thể tiếp tục như thế này. Tôi hy vọng rằng sự cố khủng khiếp này sẽ phục vụ mục đích đó”, Ricketts nói với BBC.

Các đảng đối lập chính của Anh đã yêu cầu vào thứ Tư rằng chính phủ Bảo thủ công bố lời khuyên pháp lý mà họ đã nhận được về việc liệu Israel có vi phạm luật nhân đạo quốc tế trong cuộc chiến ở Dải Gaza hay không.

David Lammy, phát ngôn viên về đối ngoại của Đảng Lao động đối lập, cho biết “có những cáo buộc rất nghiêm trọng rằng Israel đã vi phạm luật pháp quốc tế”.

Ông kêu gọi chính phủ “công bố lời khuyên pháp lý ngay bây giờ”, đồng thời tuyên bố rằng “nếu lời khuyên đó cho rằng có rủi ro rõ ràng rằng vũ khí của Vương quốc Anh có thể bị sử dụng để vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế, thì đã đến lúc đình chỉ việc bán những vũ khí đó”. 

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã không cam kết công bố lời khuyên pháp lý, nhưng cho biết London tuân theo “một bộ quy tắc, quy định và thủ tục” nghiêm ngặt khi cấp phép xuất khẩu vũ khí.

Các bộ trưởng Vương quốc Anh cho biết doanh số bán vũ khí cho Israel trị giá khoảng 42 triệu bảng Anh (53 triệu đô la Mỹ) vào năm 2022. Theo Chiến dịch chống buôn bán vũ khí, một nhóm vận động chấm dứt việc bán vũ khí, Vương quốc Anh đã chấp thuận xuất khẩu ít nhất 474 triệu bảng Anh (560 triệu đô la Mỹ) sang Israel kể từ năm 2015.

Những mặt hàng xuất khẩu đó được báo cáo bao gồm các bộ phận tên lửa, xe tăng và máy bay chiến đấu, bao gồm lốp xe, ghế phóng, cánh quạt và thiết bị nhắm mục tiêu laser cho máy bay phản lực đang được sử dụng ở Dải Gaza.

Vương quốc Anh cũng tham gia chế tạo các bộ phận cho máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ sản xuất được không quân Israel sử dụng, theo chuyên gia kiểm soát vũ khí Roy Isbister của nhóm chiến dịch Saferworld.

“Vương quốc Anh sản xuất 15% mỗi chiếc F-35, vì vậy nếu Vương quốc Anh nói ‘không’ xuất khẩu, điều đó sẽ trở nên quan trọng và trở thành một vấn đề đối với năng lực của Israel, gây nguy cơ khiến người Mỹ khó chịu”, Isbister nói với tờ The National.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.