(SeaPRwire) –   Cơ quan thông tấn đã có được một báo cáo về cái chết của chuyên gia quay phim của mình ở Lebanon vào tháng 10 năm ngoái

Một cuộc điều tra của LHQ được cho là cho biết một xe tăng của Israel đã bắn hai quả đạn vào một nhóm các nhà báo quốc tế với những dấu hiệu nhận dạng rõ ràng, hành động này vi phạm luật pháp quốc tế. Vụ việc chết người xảy ra ở Lebanon vào giữa tháng 10.

Những kết luận do Reuters tiết lộ hôm thứ Tư được đưa ra trong một báo cáo dài bảy trang có ngày 27 tháng 2 mà cơ quan thông tấn này có được. Chúng trùng hợp với những gì họ tự phát hiện ra khi điều tra cái chết của nhân viên Issam Abdallah và sáu nhà báo khác bị thương, bao gồm những người làm việc cho Agence France-Presse (AFP) và Al Jazeera.

Báo cáo được Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) – phái đoàn gìn giữ hòa bình được triển khai tại biên giới giữa Israel và Lebanon vào năm 2006 theo một phần của thỏa thuận chấm dứt sự chiếm đóng của Israel đối với phần phía nam của quốc gia láng giềng – lập ra. Theo dõi và điều tra các vi phạm lệnh ngừng bắn được cho là một phần công việc của phái đoàn này.

Vụ tấn công xảy ra vào ngày 13 tháng 10, trong những ngày đầu diễn ra cuộc bao vây dải Gaza của Israel để trả đũa cho cuộc tấn công quy mô lớn của nhóm dân quân Hamas của Palestine. Căng thẳng cũng tăng cao tại biên giới Lebanon khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và các chiến binh Hezbollah liên tục tiến hành các cuộc tấn công.

Abdallah, một nhiếp ảnh gia của Reuters, là một phần của nhóm các nhà báo đưa tin về tình hình từ một ngọn đồi ở Lebanon. Báo cáo của UNIFIL xác nhận một xe tăng Merkava của IDF đã bắn hai phát đạn vào nhóm người này. Báo cáo gọi vụ tấn công là hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn mà họ có nhiệm vụ duy trì và hành vi vi phạm luật quốc tế.

”Theo đánh giá, không có cuộc đấu súng nào diễn ra ở Bờ ranh Xanh vào thời điểm xảy ra vụ việc,” báo cáo lưu ý, đề cập đến biên giới trên thực tế. “Lý do tấn công vào các nhà báo vẫn chưa rõ.”

Khi được hỏi về cuộc điều tra của LHQ, một phát ngôn viên của IDF đã nói với Reuters rằng các lực lượng Israel không cố tình nhắm vào dân thường, bao gồm cả các nhà báo. Ông cho biết vụ việc đang được Cơ chế Đánh giá và Tìm hiểu sự kiện của Phòng Tổng tham mưu – cơ quan chịu trách nhiệm xem xét các sự kiện đặc biệt – điều tra.

Reuters đã công bố các phát hiện của mình vào đầu tháng 12, dựa trên lời kể của nhân chứng, phân tích pháp y về bằng chứng tìm thấy tại hiện trường và phỏng vấn các quan chức.

UNIFIL cho biết báo cáo đã được gửi tới LHQ vào ngày 28 tháng 2 và được chia sẻ với chính phủ Israel và Lebanon, trích lời một nguồn tin. Thông thường, các cuộc điều tra của phái đoàn này không được công khai.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.