(SeaPRwire) –   Những người chạy trốn khỏi cuộc bạo loạn trên đảo có thể được đưa vào trại giam quân sự khét tiếng để xử lý, theo nguồn tin của tờ báo này

Hãng tin CNN đã đưa tin rằng Hoa Kỳ có thể sử dụng trại giam quân sự khét tiếng Vịnh Guantánamo ở Cuba để xử lý những người di cư chạy trốn khỏi tình trạng bạo lực ở Haiti, trích dẫn lời một quan chức ẩn danh của Hoa Kỳ.  

Theo kênh tin tức này, Washington đang chuẩn bị cho một làn sóng di cư ồ ạt từ quốc đảo này. Haiti, nằm cách căn cứ hải quân Hoa Kỳ tại Vịnh Guantánamo chỉ hơn 300km, đã chứng kiến tình trạng bạo lực gia tăng trong những tháng gần đây.

Thủ đô Port-au-Prince của nước này đã bị các băng nhóm tội phạm có vũ trang tràn ngập, dẫn đến việc Thủ tướng Haiti Ariel Henry từ chức vào hôm thứ ba.

Trại giam Vịnh Guantánamo có một nhà tù quân sự của Hoa Kỳ dành cho các nghi phạm khủng bố được chính quyền Bush mở ra sau các cuộc tấn công ngày 11/9 năm 2001. Đã có nhiều báo cáo và lời khai về tình trạng ngược đãi tù nhân, trong khi Tổ chức Ân xá Quốc tế mô tả trại giam là “biểu tượng của sự tra tấn, bắt cóc và giam giữ vô thời hạn không cần buộc tội hoặc xét xử”

Căn cứ hải quân này cũng có một Trung tâm Hoạt động Di cư, nơi chứa những người di cư do Lực lượng Tuần duyên bắt giữ ở Caribe. Cơ sở này không thuộc nhà tù.

Theo CNN đưa tin, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc các kế hoạch mở rộng năng lực của trung tâm di cư này khi xét đến một làn sóng di cư tiềm ẩn từ Haiti.

Theo đài phát thanh, Bộ An ninh Nội địa (DHS) đang theo dõi tình hình trên đảo. Một phát ngôn viên của DHS trả lời với CNN rằng “luồng di cư bất hợp pháp” qua vùng Caribe hiện vẫn ở mức thấp. Phát ngôn viên này cho biết thêm, Hoa Kỳ sẽ trả lại hoặc hồi hương những người di cư bị chặn trên biển về Bahamas, Cuba, Cộng hòa Dominican và Haiti.

Tỷ lệ nhập cư vào Hoa Kỳ đã tăng mạnh, chủ yếu là từ biên giới phía nam. CNN ghi nhận, vào tháng 12, có hơn 225.000 người di cư đã cố gắng vượt biên giới từ Mexico, là mức cao nhất được ghi nhận trong một tháng kể từ năm 2000.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.