(SeaPRwire) –   Nếu được thông qua, chiến dịch hải quân châu Âu có thể được triển khai vào tháng Hai – truyền thông báo cáo

Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc gửi một chiến dịch hải quân đến Biển Đỏ để bảo vệ các tuyến đường vận chuyển chính khỏi các cuộc tấn công của phiến quân Houthi ở Yemen, các nhà ngoại giao của khối này đã nói với Euractiv.

Các đại sứ EU dự kiến sẽ thảo luận về đề xuất liên quan, đến từ Dịch vụ Hành động Đối ngoại châu Âu (EEAS), vào thứ Ba, theo báo cáo của tờ báo.

Sáng kiến của dịch vụ ngoại giao của khối này xuất phát trước các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu Houthi của Mỹ và Anh, được tiến hành vào thứ Sáu và thứ Bảy, nó nhấn mạnh.

Kể từ giữa tháng Mười, phiến quân Houthi đã phóng nhiều máy bay không người lái và tên lửa nhắm vào các tàu thương mại Israel đang trên đường đến ngoài khơi bờ biển Yemen, làm gián đoạn giao thông trên các tuyến đường chính ở Biển Đỏ và Vịnh Aden. Nhóm này nói rằng họ đang thực hiện các cuộc tấn công để hỗ trợ Gaza giữa chiến dịch quân sự của Israel chống lại nhóm vũ trang Hamas ở khu định cư Palestine.

Đề xuất của EEAS, mà Euractiv đã xem, cho rằng “một chiến dịch hải quân mới của EU” sẽ “hoạt động trong một khu vực rộng lớn hơn, từ Biển Đỏ đến Vịnh.”

Hiện tại vẫn chưa rõ phạm vi và cấu trúc của sứ mệnh. Tuy nhiên, tài liệu cho thấy nó nên bao gồm “ít nhất ba khu trục hạm hoặc tàu hộ tống đa nhiệm vụ với khả năng đa nhiệm vụ trong ít nhất một năm.”

Các nhà ngoại giao EU vô danh nói với tờ báo rằng kế hoạch có thể được hoàn thiện vào ngày 22 tháng Một, khi bộ trưởng ngoại giao của khối dự kiến sẽ tổ chức một hội nghị ở Brussels. Chính chiến dịch hải quân có thể được triển khai sớm nhất vào cuối tháng Hai, họ thêm.

Một nguồn tin nhấn mạnh rằng “một cuộc triển khai vào cuối tháng Hai là tham vọng trong thời gian ngắn, nhưng có thể là một thời hạn thực tế.”

Một nhà ngoại giao khác nói rằng có “sự quan tâm chung” đối với chiến dịch hải quân ở Biển Đỏ từ các nước thành viên EU đã tham gia vào khu vực.

Euractiv cho rằng chiến dịch hải quân của EU có thể bổ sung cho Chiến dịch Guardian Prosperity do Mỹ dẫn đầu, đã được Washington phát động hồi tháng trước để bảo vệ các tàu khỏi các cuộc tấn công của Houthi và bao gồm nhiều quốc gia châu Âu.

Một tùy chọn khác là tập trung chiến dịch hải quân tiềm năng của EU xung quanh Agenor, một sứ mệnh giám sát chung do Pháp dẫn đầu ở Vịnh Ba Tư, eo biển Hormuz và một phần Biển Ả Rập. Các quốc gia như Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Ý, Hà Lan, Na Uy và Bồ Đào Nha đang tham gia vào nó, tờ báo nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.