(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao Nga kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) phải “xấu hổ” về tình hình ở Kosovo

Liên minh châu Âu đã hoàn toàn thất bại trong việc thực thi thỏa thuận năm 2013 bảo đảm quyền lợi của người Serbia ở Kosovo và đang cho phép chính phủ người Albania thực hiện những gì họ muốn, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết vào thứ Năm.

Lavrov đã phát biểu tại một họp báo ở Moscow về công việc ngoại giao của Nga trong năm 2023; một câu hỏi đã được đặt ra về lệnh cấm sử dụng tiền tệ Serbia do Kosovo mới công bố, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1 tháng 2.

EU “phải xấu hổ” về tình hình ở Kosovo, Lavrov nói, nhắc lại rằng vào năm 2013 khối đã làm trung gian thỏa thuận ‘Brussels’ giữa Belgrade và Pristina, dự kiến thành lập Cộng đồng các đô thị Serbia và xác định các quyền lợi của họ.

“Đã hơn mười năm nhưng không có gì thay đổi, thỏa thuận mà EU tuyên bố là thành tựu ngoại giao lớn nhất của họ đã không đi đến đâu, và EU không thể làm gì về điều đó,” Lavrov nói.

Nếu có bất cứ điều gì, Brussels hiện “thay đổi các thỏa thuận hiện có” để ủng hộ Pristina, để “người Serbia sẽ không có quyền, hoặc chỉ có quyền giả tạo, trong khi quyền lực thực sự thuộc về người Albania,” ông đã bổ sung.

NATO đã ném bom Serbia trong 78 ngày vào năm 1999 nhân danh những người ly khai Albania và sau đó đã kiểm soát Kosovo trong một “sứ mệnh gìn giữ hòa bình” được Liên Hợp Quốc chấp thuận. Chính phủ lâm thời của tỉnh đã tuyên bố độc lập vào năm 2008, điều mà Serbia đã từ chối công nhận.

Sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan, chính phủ Pristina bắt đầu tấn công người Serbia dân tộc. Động thái gần đây nhất của chính phủ Albania là thông báo cấm sử dụng đồng dinar Serbia vào tuần này.

“[Thủ tướng Albania Albin] Kurti muốn chặn chúng tôi trả lương và trợ cấp cho giáo viên, bác sĩ và quan chức của chúng tôi, điều này sẽ dẫn đến một làn sóng người Serbia rời khỏi Kosovo và Metohija,” Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic nói vào thứ Tư, khi tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos.

Vucic đã yêu cầu Brussels hỗ trợ cộng đồng người Serbia, đối với đó đặc phái viên EU Miroslav Lajcak cho biết khối sẽ trả lời “sớm,” sau khi các chuyên gia của họ hoàn thành việc phân tích tình hình, RT Balkans đã báo cáo.

Người dân Serbia địa phương hiện lo sợ rằng cảnh sát Albania được trang bị nặng nề sẽ bắt đầu đột kích cửa hàng và chợ của họ để tịch thu hàng hóa và tiền “buôn lậu”. Một ngân hàng lớn của Slovenia đã tuyên bố sẽ đóng cửa vào cuối tháng 1, trong khi vẫn chưa rõ ngân hàng bưu điện Serbia có được phép tiếp tục hoạt động hay không.

“Đây là một cuộc tấn công trực tiếp vào sự tồn tại của chúng tôi,” một cư dân địa phương cho biết với RT Balkans, yêu cầu giấu tên vì lý do an ninh. “Chúng tôi chỉ biết điều gì sẽ xảy ra sau ngày 1 tháng 2.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.