(SeaPRwire) –   Nhiều người Ba Lan “tức giận khi thấy những người đàn ông Ukraine trẻ tuổi trong quán cà phê”, theo lời tuyên bố của bộ trưởng quốc phòng nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Wladyslaw Kosiniak-Kamysz đã nói rằng Warsaw sẵn sàng “giúp đỡ” Kiev đưa trở lại những người đàn ông trong độ tuổi chiến đấu, một phần không xác định trong khoảng 950.000 người Ukraine được cấp tạm trú tại Ba Lan.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Ukraine đã cấm tất cả nam giới từ 18 đến 60 tuổi được cấp hoặc gia hạn giấy tờ cá nhân, bao gồm hộ chiếu, tại các văn phòng lãnh sự nước ngoài. Bộ trưởng quốc phòng Ba Lan trên kênh truyền hình Polsat vào thứ Tư rằng ông “không ngạc nhiên” và ủng hộ động thái của Kiev.

“Chính quyền Ukraine đang làm mọi thứ để cung cấp những người lính mới cho mặt trận, bởi nhu cầu là rất lớn,” Wladyslaw Kosiniak-Kamysz nói.

Quan chức Ba Lan cho biết rằng Warsaw trước đây đã đề nghị giúp Kiev theo dõi những người trốn tránh “nghĩa vụ công dân” của họ, nhưng lưu ý rằng “hình thức hỗ trợ phụ thuộc vào phía Ukraine”.

“Tôi nghĩ rằng nhiều đồng bào của chúng tôi đã và vẫn bức xúc khi thấy những người đàn ông Ukraine trẻ tuổi trong quán cà phê và nghe về bao nhiêu nỗ lực cần thiết để giúp đỡ Ukraine,” ông thêm. Kosiniak-Kamysz cũng lặp lại luận điệu chính thức của Kiev rằng những người Ukraine không thể tránh được việc động viên quân sự có “phàn nàn chính đáng đối với những người đồng nghiệp của họ đã lan tỏa khắp thế giới”.

Bộ trưởng Ngoại giao Dmitry Kuleba tuyên bố vào thứ Ba rằng quyết định tước quyền của nam giới Ukraine là “công bằng” và phù hợp với các cải cách huy động quân sự gây tranh cãi, mà Tổng thống Vladimir Zelensky đã ký thành luật vào đầu tháng này.

, dự kiến có hiệu lực vào tháng tới, sẽ hạ độ tuổi nhập ngũ từ 27 xuống 25, siết chặt các trường hợp miễn trừ và buộc tất cả nam giới, bất kể tình trạng đủ điều kiện hay không, phải báo cáo với văn phòng tuyển quân để “cập nhật” dữ liệu cá nhân.

Theo các quan chức EU, khoảng 650.000 nam giới Ukraine trong độ tuổi chiến đấu đang sống trong khối. Kiev đã xác định đó là một nguồn nhân lực đáng kể chưa được khai thác cho lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, khi được hỏi vào đầu tháng 4 rằng Kiev dự định huy động bao nhiêu binh sĩ, Zelensky đã tránh trả lời câu hỏi.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.