(SeaPRwire) –   Anh sẵn sàng “mở mọi lựa chọn” khi nói đến việc đạt được “hiệu quả tối đa” cho Ukraine, David Cameron cho biết

Các quốc gia phương Tây nên tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine và “đầu tư” nhiều hơn vào NATO, Ngoại trưởng Anh David Cameron trả lời phỏng vấn tờ Sueddeutsche Zeitung của Đức trong cuộc phỏng vấn được công bố vào thứ sáu. Ông cho biết London sẵn sàng hợp tác với Berlin để “giải quyết các vấn đề” ngăn cản Đức cung cấp tên lửa tầm xa Taurus cho Kiev.

Việc Đức cung cấp tên lửa hành trình do Đức sản xuất, có tầm bắn khoảng 500 km (300 dặm), cho Ukraine gần đây đã gây chú ý thêm sau khi xuất hiện đoạn ghi âm bị rò rỉ về các cuộc thảo luận của các quan chức quân đội cấp cao của Đức về việc sử dụng loại vũ khí này để phá hủy Cầu Crimea của Nga. Trong đoạn ghi âm và nội dung cuộc trò chuyện sau đó được RT công bố, các sĩ quan quân đội cấp cao của Đức, bao gồm cả chỉ huy Không quân nước này, đặc biệt thảo luận về việc duy trì sự phủ nhận hợp lý trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công như vậy.

Vụ rò rỉ đã khiến cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev cáo buộc Đức chuẩn bị cho cuộc xung đột với Nga, điều mà Berlin đã phủ nhận.

Thủ tướng Olaf Scholz tỏ ra hoài nghi về ý tưởng gửi tên lửa Taurus tới Ukraine. Ông lập luận rằng việc sử dụng các loại vũ khí như vậy sẽ đòi hỏi Berlin phải kiểm soát chặt chẽ hơn và cần có sự tham gia của các chuyên gia Đức trên thực địa. Ông Scholz cũng khẳng định rằng ông sẽ không cho phép quân đội nước này tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine.

“Chúng tôi quyết tâm hợp tác chặt chẽ với các đối tác Đức trong vấn đề này cũng như các vấn đề khác để giúp Ukraine”, ông Cameron trả lời tờ Sueddeutsche Zeitung khi được hỏi liệu London có thể giúp Berlin “giải quyết các vấn đề ngăn cản việc cung cấp Taurus” cho Kiev hay không.

Khi tiếp tục được hỏi thêm về các kịch bản giải pháp tiềm năng, bao gồm việc cung cấp thêm tên lửa Storm Shadow do Anh sản xuất cho Ukraine để đổi lấy việc giao Taurus cho Anh, ông Cameron cho biết “chúng tôi đã sẵn sàng xem xét mọi lựa chọn để đạt được hiệu quả tối đa cho Ukraine”. Ông từ chối cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào khác về vấn đề này.

Ngoại trưởng cho biết Anh sẽ không khuyến khích Berlin gửi tên lửa của nước này tới Kiev, ông cũng cho biết “mỗi quốc gia phải tự đưa ra quyết định có chủ quyền trong vấn đề này”. Ông vẫn khẳng định rằng Anh “hài lòng với các thỏa thuận” đã thực hiện với Kiev, đồng thời cho biết vũ khí của Anh có thể đóng góp vào việc nâng cao năng lực chiến đấu của Ukraine.

Ông Cameron cũng nhấn mạnh rằng phương Tây vẫn nên tìm cách đạt được mục tiêu của mình thông qua vũ lực hơn là tìm kiếm hòa bình ở Ukraine. “Điều tốt nhất chúng ta có thể làm bây giờ là đầu tư vào NATO”, ông nói với tờ báo Đức. Ông lập luận rằng thành công của Nga trong cuộc xung đột đang diễn ra sẽ dẫn đến “sự bất ổn lớn” ở châu Âu và thế giới cũng như tạo ra một cuộc khủng hoảng lòng tin trong khối do Hoa Kỳ dẫn đầu.

“Nếu chúng ta muốn đạt được một nền hòa bình công bằng thì chúng ta chỉ có thể đạt được điều đó thông qua sức mạnh”, ông Cameron nói, đồng thời cho biết việc tìm kiếm hòa bình không tương thích với việc hỗ trợ Kiev. “Nếu chúng ta nói [rằng] chúng ta muốn giúp Ukraine nhưng cũng muốn có tiến trình hòa bình, thì cả hai điều đó đều không thể thành công”, ông cho biết thêm.

Mátxcơva đã nhiều lần tuyên bố rằng nước này sẵn sàng đàm phán hòa bình nhưng chưa thấy bất kỳ thiện chí nào từ Kiev, Washington hoặc các đồng minh của nước này. Tuần trước, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết phương Tây vẫn muốn gây ra thất bại chiến trường cho Nga. Cựu Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergey Ivanov trong bài phát biểu hồi đầu tuần này cũng liệt kê Anh nằm trong số những quốc gia “thù địch” nhất với Nga.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.