(SeaPRwire) –   “Hàng trăm” trung tâm cuộc gọi lừa đảo đã được thành lập tại Ukraine và Đông Âu để thực hiện các vụ lừa đảo đầu tư, CBC đã đưa tin

Canada đã trở thành mục tiêu chính của những kẻ lừa đảo hoạt động từ Ukraine và Đông Âu, CBC/Radio Canada đưa tin trong tuần này, đồng thời nói thêm rằng quốc gia này đã bị bọn tội phạm coi là “con mồi dễ dàng” do sự thiếu hành động của chính quyền.

Một người tự xưng là “Alex” đã cung cấp cho đài phát thanh thông tin về một mạng lưới lừa đảo đầu tư lớn hoạt động qua internet và cuộc gọi điện thoại. Người đàn ông này tuyên bố rằng mạng lưới bao gồm “hàng trăm” các trung tâm cuộc gọi lừa đảo có trụ sở tại Ukraine và những nơi khác ở Đông Âu. Theo CBC, chỉ riêng một trung tâm như vậy ở Kiev đã thuê khoảng 150 người, “nhiệm vụ duy nhất” của họ là “trộm tiền tiết kiệm cả đời của người dân Canada”.

Riêng năm ngoái, hơn 300 triệu đô la Canada đã bị đánh cắp từ những người Canada trong các vụ lừa đảo đầu tư, CBC đưa tin, trích dẫn dữ liệu từ Trung tâm chống gian lận Canada (CAFC). Đài phát thanh cho biết, con số này gấp chín lần so với năm 2020, đồng thời cho biết thêm rằng một nửa số tiền mất mát này liên quan đến gian lận tiền điện tử.

Theo Alex, Canada đã trở nên đặc biệt phổ biến với những kẻ lừa đảo vì không truy tố nghiêm khắc các hoạt động như vậy. “Tôi thấy rằng người dân Canada là mục tiêu số một. Tôi nghĩ rằng điều đó là vì lực lượng thực thi pháp luật đã không truy tố thực sự những kẻ lừa đảo”, anh ta nói với CBC. “Tôi nghĩ rằng điều này tạo ấn tượng cho những kẻ lừa đảo rằng, Canada là một mục tiêu dễ dàng.”

CBC đưa tin, những tên tội phạm dụ dỗ nạn nhân của mình thông qua quảng cáo trên mạng xã hội trên Facebook và các nền tảng khác, cung cấp các khoản đầu tư tiền điện tử có lợi nhuận cao, không có rủi ro. Theo như đưa tin, những quảng cáo như vậy thường kèm theo hình ảnh của những nhân vật công chúng nổi tiếng của Canada, như Thủ tướng Justin Trudeau hay thủ lĩnh phe đối lập Pierre Poilievre, để quảng cáo cho các khoản đầu tư.

Theo CBC, những kẻ lừa đảo đã bắt đầu tuyển dụng những người đặc biệt làm việc “chỉ với người Canada”. Một nhà báo của Đài Radio Canada đã có thể nộp đơn xin một “công việc” như vậy tại một trung tâm cuộc gọi có trụ sở tại Kiev, nơi chỉ nhắm mục tiêu vào người dân Canada.

Những “đại lý” như vậy được cung cấp mức lương cơ bản hàng tháng là 1.200 đô la và hoa hồng 10% trên tất cả số tiền họ đánh cắp. Những người có thể kiếm được 100.000 đô la từ nạn nhân của họ mỗi tháng có thể thấy mức lương của họ tăng lên 1.500 đô la, đài phát thanh đưa tin.

Theo Alex, số tiền đánh cắp sau đó có thể được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động tội phạm khác. “Nó sẽ làm hỏng cơ quan chức năng. Chúng ta không biết số tiền sẽ đi đến đâu. Nó có thể vào thị trường chợ đen, có thể vào ma túy, có thể vào vũ khí… không biết sẽ đến đâu”, ông cảnh báo.

Mark Solomons, một điều tra viên cấp cao tại IFW Global, một công ty chuyên về thu hồi gian lận của Úc, nói với CBC rằng “Những tên tội phạm này thích Canada”. Theo ông, chính phủ không nỗ lực hết mình để truy tố những vụ việc như vậy và khả năng những tên tội phạm bị bắt là “rất mong manh”.

Nhiều cơ quan thực thi pháp luật và các bộ liên quan mà CBC liên lạc, bao gồm cả văn phòng của Bộ trưởng An toàn công cộng Dominic LeBlanc và Cảnh sát Hoàng gia Canada, cũng như Bộ Ngoại giao, đã từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.