(SeaPRwire) –   Riêng Kiev đã tăng mua vũ khí hơn 6.600% trong 5 năm qua, một báo cáo mới đã phát hiện ra

Dữ liệu mới từ Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết, các quốc gia châu Âu đã tăng gần gấp đôi lượng vũ khí nhập khẩu của mình trong 5 năm qua, với xung đột ở Ukraine là yếu tố chính dẫn đến sự gia tăng này.

Theo báo cáo của SIPRI được công bố hôm thứ Hai, châu lục này đã nhập khẩu nhiều hơn 94% vũ khí trong giai đoạn 2019-2023 so với giai đoạn 2014-2018. Dữ liệu cho thấy, hầu hết mọi cường quốc lớn nào ở Tây Âu đều tăng mua vũ khí trong giai đoạn này, với Pháp tăng 112%, Đức tăng 188% và Anh tăng 41%.

Tuy nhiên, Ukraine đã tăng lượng nhập khẩu của mình lên 6.633%, trở thành nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất châu Âu và lớn thứ tư thế giới, sau Ấn Độ, Ả Rập Saudi và Qatar.

Nhìn chung, các quốc gia châu Âu đã tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng nhằm ứng phó với cuộc xung đột ở Ukraine, cả để tài trợ cho việc chuyển giao vũ khí cho Kiev và để tái vũ trang quân đội của chính họ. Các nước thành viên EU đã tăng chi tiêu quân sự lên kỷ lục 261 tỷ đô la vào năm 2022, trong đó sáu quốc gia thành viên thực hiện mức tăng hơn 10% vào năm 2021.

Tuy nhiên, EU đã phải vật lộn để sản xuất đủ vũ khí và đạn dược để duy trì kho dự trữ của chính mình và cung cấp cho nhu cầu của Ukraine, đặc biệt là đối với đạn pháo. Trong số một triệu quả đạn pháo 155mm đã hứa chuyển giao cho Kiev vào tháng 3, thì lượng đạn chuyển giao được còn chưa tới một phần ba, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã phát biểu vào cuối tháng trước. Brussels đã xác nhận con số của ông.

Vì các ngành công nghiệp của chính họ còn chậm chạp, các nước châu Âu đã chuyển sang các nhà cung cấp nước ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ. Trong giai đoạn 2019-2023, 55% lượng vũ khí nhập khẩu của châu Âu đến từ Hoa Kỳ, phần còn lại đến từ châu Á, Trung Đông và các nước châu Âu khác. Nhìn chung, Hoa Kỳ đã tăng thị phần xuất khẩu vũ khí toàn cầu từ 34% lên 42% trong giai đoạn nghiên cứu, bán vũ khí cho 107 quốc gia.

 Mặc dù việc trang bị vũ khí cho Ukraine đã gây căng thẳng cho năng lực sản xuất của châu Âu, nhưng hai quốc gia là Pháp và Ý đã xoay xở để tăng xuất khẩu vũ khí kể từ năm 2019, khi khách hàng ở Ấn Độ và Trung Đông thúc đẩy sự gia tăng này. Paris đã tăng xuất khẩu 47% trong giai đoạn 2014-2018 và 2019-2023, vượt qua Nga để trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.