(SeaPRwire) –   Các đối thủ chính trị của Andrej Babis tuyên bố rằng “chủ nghĩa hòa bình” của ông đối với cuộc xung đột tại Ukraina gây nguy hiểm cho Cộng hòa Séc

Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc Jan Lipavsky cho biết cựu Thủ tướng Andrej Babis đang trở thành mối đe dọa với chính quyền tại Prague vì những tuyên bố “chủ hòa” của ông về cuộc xung đột tại Ukraina.

Babis, người từng giữ chức Thủ tướng từ năm 2017 đến năm 2021, hiện đứng đầu khối đối lập lớn nhất có tên là ANO. Tuần trước, ông đã chỉ trích chính quyền của Thủ tướng đương nhiệm Petr Fiala vì đã ngừng tham khảo ý kiến với quốc gia láng giềng Slovakia do Bratislava phản đối việc cung cấp vũ khí cho Ukraina.

“Bây giờ ông ấy đang theo đuổi hướng đi hòa bình. Theo tôi thấy, ông ấy đang trở thành mối đe dọa đối với an ninh của đất nước này”, Lipavsky nói trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình nhà nước và lập luận rằng những bình luận của cựu Thủ tướng đã làm suy yếu Prague trên trường quốc tế.

Lipavsky đã nói thêm rằng Babis “không hiểu biết gì về chính sách đối ngoại”. “Ông ấy đã có hành động cực kỳ điên rồ với quan hệ giữa Séc và Ba Lan, để mình bị [Thủ tướng Hungary Viktor] Orban dẫn dắt trong chính sách châu Âu, theo cách hoàn toàn phi lý trí”.

Babis đã bác bỏ những cáo buộc về chủ nghĩa hòa bình, và lưu ý rằng chính phủ của ông đã trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga sau vụ nổ năm 2014, vụ nổ sau đó được coi là một tai nạn.

Phát biểu với hãng tin iDNES.cz, Babis đã mô tả Lipavsky là “người nhậm chức bộ trưởng do nhầm lẫn”“chỉ có khả năng nói về Ukraina”.

Cựu Thủ tướng cho biết thêm: “Tôi không muốn nói thêm về ông ấy nữa. Đại bàng không săn ruồi”.

Babis đã chỉ trích chính phủ Séc “phá hủy hoàn toàn” mối quan hệ với Slovakia – quốc gia từng là một phần của cùng một quốc gia – vì cuộc xung đột tại Ukraina. Fiala đã hủy cuộc họp nội các chung sắp tới vì Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã đưa ra những tuyên bố về Ukraina mà Prague đánh giá là “ủng hộ Moscow”, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia đã gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov.

Tháng 9 năm ngoái, Fico đã đắc cử với cương lĩnh ủng hộ giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Ukraina, đảo ngược lập trường trước đó của Bratislava về việc ủng hộ vô điều kiện quân sự cho Kiev.

Nga đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán hòa bình mang tính xây dựng và đổ lỗi cho việc không thể đạt được đột phá ngoại giao là do chính quyền Ukraine và những người hậu thuẫn phương Tây của họ.

Hoa Kỳ và các đồng minh NATO đã khẳng định rằng cơ sở có thể chấp nhận được duy nhất cho các cuộc đàm phán hòa bình sẽ là “công thức hòa bình” của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Đề xuất này kêu gọi trả lại toàn bộ các vùng lãnh thổ trước đây của Ukraine, vô điều kiện rút toàn bộ quân đội Nga, Moskva bồi thường và đưa các nhà lãnh đạo Nga ra xét xử trước tòa án quốc tế. Nga đã cười nhạo ý tưởng đó là vô lý.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.