(SeaPRwire) –   Tổng thống Pháp cho biết việc ông đề xuất không loại trừ việc triển khai quân đội như vậy chỉ nhằm “mở ra một cuộc tranh luận”

Paris không có ý định gửi quân nhân đến Ukraine trong tương lai gần, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố một tuần sau khi có vẻ như đã đề xuất ngược lại. Ông cũng nhấn mạnh rằng Pháp không “có chiến tranh với người dân Nga.”

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc họp của những người ủng hộ phương Tây của Ukraine tại Paris hôm thứ Hai tuần trước, Macron cho biết rằng “hiện chưa có sự đồng thuận nào về việc chính thức gửi quân đến”. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng “về động lực, chúng tôi không thể loại trừ bất cứ điều gì”. Ông cũng cam kết “làm mọi thứ cần thiết để ngăn Nga chiến thắng trong cuộc chiến này”.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với các hãng thông tấn Novinky.cz và Pravo của Cộng hòa Séc hôm thứ Hai, Macron đã làm rõ rằng tuyên bố trước đó của ông “không có nghĩa là chúng tôi đang cân nhắc gửi quân Pháp đến Ukraine trong tương lai gần mà là chúng tôi đang mở ra một cuộc tranh luận và suy nghĩ về mọi thứ có thể được thực hiện để hỗ trợ Ukraine, đặc biệt là trên lãnh thổ của nước này”.

Trước đó, hôm thứ Năm, nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh rằng bình luận ban đầu của ông đã được “chuẩn bị, cân nhắc kỹ lưỡng và đo lường”.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Stephane Sejourne nói với cơ quan phát thanh nhà nước Radio France Inter vào ngày hôm sau rằng bình luận của tổng thống về khả năng triển khai quân đội đã giúp gia tăng “sự mơ hồ về mặt chiến lược” và như một thông điệp gửi đến Điện Kremlin rằng Paris “sẽ không từ bỏ cuộc chiến [cho] người Ukraine”.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao này nói thêm rằng “mọi thứ chúng tôi làm là để tránh chiến tranh” giữa Nga và NATO.

Đề xuất ban đầu của Tổng thống Macron đã khiến các thành viên lớn của NATO, bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Tây Ban Nha, Ý và Đức, phải đưa ra tuyên bố rằng họ không có kế hoạch gửi quân đến Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã cảnh báo vào thời điểm đó rằng việc quân đội phương Tây đến Ukraine sẽ khiến cuộc đối đầu trực tiếp giữa NATO và Nga không chỉ “có thể xảy ra” mà còn “bất khả tránh”.

Hôm thứ Sáu, Le Monde trích dẫn các nguồn tin ẩn danh cho biết rằng Paris thực sự đang cân nhắc gửi một số ít quân nhân đến Ukraine để làm huấn luyện viên cho quân đội nước này, đặc biệt là các lực lượng phòng không.

Theo bài báo, các quan chức ở Paris tin rằng sự hiện diện của quân Pháp trên đất Ukraine có thể ngăn chặn Nga tấn công một số cơ sở nhất định ở đó.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.