(SeaPRwire) –   Hơn 100 phụ nữ Inuit kiện Đan Mạch về thí nghiệm kiểm soát sinh sản – truyền thông địa phương đưa tin

Một nhóm phụ nữ bản địa ở Greenland đã kiện Đan Mạch về chiến dịch kiểm soát sinh sản bắt buộc nhằm hạn chế tỷ lệ sinh sản ở lãnh thổ Bắc Cực trong những năm 1960 và 1970, đài phát thanh DR của Đan Mạch đưa tin vào thứ Hai.

143 phụ nữ Inuit tuyên bố các cơ quan y tế Đan Mạch đã vi phạm nhân quyền của họ khi lắp cho họ các thiết bị tránh thai bên trong tử cung. Những phụ nữ này đang yêu cầu bồi thường tổng cộng gần 43 triệu krone (6,3 triệu USD).

“Vụ kiện được đệ trình sáng nay. Khách hàng của tôi quyết định làm điều này bởi vì họ không nhận được phản hồi đối với yêu cầu bồi thường vào tháng 10,” luật sư của nguyên đơn, Mads Pramming, nói.

“Quyền con người của họ bị xâm phạm, họ là bằng chứng sống đang.”

Vào tháng 10, 67 phụ nữ, nay ở độ tuổi 70 và 80, yêu cầu bồi thường 300.000 krone (44.000 USD) mỗi người.

Hồ sơ dựa trên dữ liệu từ kho lưu trữ quốc gia được đài phát thanh Đan Mạch tiết lộ vào năm 2022 cho thấy 4.500 phụ nữ bản địa, theo báo cáo chiếm một nửa phụ nữ sinh sản ở Greenland, trở thành một phần của chiến dịch kiểm soát sinh sản bắt buộc.

Thiết bị tránh thai bên trong tử cung được lắp cho phụ nữ và cô gái từ 13 tuổi trở lên, mà không có sự đồng ý hoặc thậm chí biết được trong một số trường hợp, trong khoảng thời gian từ năm 1966 đến 1970. Thiết bị nhỏ làm bằng nhựa và đồng và lắp vào tử cung khiến tinh trùng khó có thể thụ tinh trứng.

Đan Mạch đã tiến hành chiến dịch một cách bí mật với mục đích được cho là nhằm hạn chế tỷ lệ sinh sản ở Greenland bằng cách ngăn chặn các cuộc mang thai, kênh truyền thông cho biết. Dân số trên hòn đảo Bắc Cực đang bùng nổ vào thời điểm đó do mức sống cao và chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Vào tháng 9 năm 2022, chính phủ Đan Mạch và Greenland đã khởi xướng một cuộc điều tra về chương trình này với Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Sophie Lohde hứa sẽ “tìm ra sự thật” về “trường hợp đáng tiếc này.”

Kết luận của cuộc điều tra dự kiến sẽ công bố vào năm sau. Tuy nhiên, Naja Lyberth, người đã 14 tuổi khi có thiết bị tránh thai được lắp, cho biết nhóm không thể chờ đợi cho đến lúc đó và rằng những phụ nữ sẽ tìm kiếm công lý tại tòa án.

“Người già nhất trong chúng tôi đã hơn 80 tuổi, và do đó chúng tôi không thể chờ đợi thêm nữa,” Lyberth, nói với đài phát thanh Greenland KNR. “Miễn là chúng tôi còn sống, chúng tôi muốn lấy lại lòng tự trọng và lòng tôn trọng với bụng của mình.”

Trường hợp này không phải lần đầu tiên người Greenlandic cho rằng họ phải chịu đựng từ tay các cơ quan Đan Mạch.

Vào năm 2022, Đan Mạch xin lỗi và bồi thường cho người Inuit hơn 70 năm sau một thí nghiệm xã hội thất bại.

Năm 1951, 22 trẻ em Inuit đã bị đưa khỏi quê hương của họ đến Đan Mạch, dụ dỗ với lời hứa về một nền giáo dục tốt xứng đáng với tương lai tinh hoa của đất nước. Copenhagen dự định cho những đứa trẻ trở về quê hương như những mẫu mực cho Greenland. Chỉ có sáu người còn sống ngày nay, tất cả đều ở độ tuổi 70.

Greenland từng là thuộc địa của Đan Mạch cho đến năm 1953, sau đó nó đạt được quyền tự trị.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.