(SeaPRwire) –   Tổng thống Pháp hứa sẽ đưa cụm từ ‘đồng thuận’ vào luật mới về tấn công tình dục, mặc dù từng phản đối việc đưa cụm từ này vào chỉ thị của EU

Emmanuel Macron, Tổng thống Pháp, đã vấp phải chỉ trích sau khi ông phát biểu rằng ông ủng hộ việc đưa khái niệm hành vi tình dục không có sự đồng thuận nên được coi là định nghĩa hình sự về hiếp dâm của quốc gia này.

Tuyên bố này khiến công chúng bất ngờ, vì Paris đã phản đối ý tưởng này trong một chỉ thị của Liên minh châu Âu (EU) vào tháng trước.

Tuyên bố của Macron được đưa ra vào ngày 8 tháng 3, khi ông gặp gỡ các thành viên của hiệp hội nữ quyền Choisir la cause des femmes (Chọn vấn đề của phụ nữ) để chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Theo một video mà AFP thấy trong tuần này, Tổng thống Pháp đã nói với nhóm về quyền của phụ nữ: “Tôi hoàn toàn đồng ý rằng cụm từ này nên được đưa vào luật pháp Pháp, sự đồng thuận nên được ghi nhận”, và nói thêm “Tôi sẽ đưa cụm từ này vào luật pháp Pháp”.

Định nghĩa pháp lý về tội hiếp dâm ở Pháp bao gồm các khái niệm về “bạo lực, cưỡng bức, đe dọa hoặc bất ngờ”, nhưng không đề cập đến “đồng thuận”. Những người ủng hộ quyền phụ nữ đã kêu gọi luật pháp được thắt chặt bằng cách đưa khái niệm này vào để bất kỳ hành vi tình dục nào không có sự đồng thuận đều cấu thành tội hiếp dâm. Họ tuyên bố rằng chỉ một phần rất nhỏ các vụ hiếp dâm hoặc cố gắng hiếp dâm dẫn đến kết án.

Trong khi đó, bình luận của Macron đã gây ra phản ứng dữ dội trong công chúng vì chúng hoàn toàn mâu thuẫn với lập trường chính thức của Pháp về vấn đề này. Pháp là một trong số những quốc gia phản đối việc đưa định nghĩa hiếp dâm dựa trên sự đồng thuận vào luật EU được thông qua vào tháng trước. Các quốc gia phản đối, bao gồm Hungary, Đức, Ba Lan và Hà Lan, lập luận rằng hiếp dâm không có tính chất xuyên biên giới cần thiết để coi đây là một tội có hình phạt chung trong khối.

Macron nói trong video ngày 8 tháng 3 rằng ông không tin hiếp dâm là “tội phạm toàn châu Âu”, nhưng ông muốn thay đổi luật pháp Pháp.

“Chúng ta đã đấu tranh trong hai năm để thuyết phục Pháp về tầm quan trọng của việc áp dụng định nghĩa về tội hiếp dâm của châu Âu này” theo đó hành vi tình dục không có sự đồng thuận là hiếp dâm, theo MEP Nathalie Colin-Oesterle (EPP), báo cáo viên của nhóm về chỉ thị EU, phát biểu với Euractiv.

“Trong nhiều tháng, [Bộ trưởng Tư pháp Pháp] Eric Dupond-Moretti đã giải thích với chúng tôi rằng … việc đưa khái niệm đồng thuận vào Bộ luật Hình sự sẽ hoàn toàn phản tác và nguy hiểm cho nạn nhân là phụ nữ vì nó sẽ đặt gánh nặng chứng minh lên họ”. 

“Thật là lợi dụng lý do của phụ nữ, chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử châu Âu!” Colin-Oesterle kết luận.

Một nhóm các nhà lập pháp Pháp hiện đang nghiên cứu báo cáo về việc có thêm ‘đồng thuận’ vào luật hay không và họ sẽ trình bày vào giữa tháng 4, theo các phương tiện truyền thông.

Năm ngoái, Tây Ban Nha đã thông qua luật mới, được gọi là luật ‘Chỉ có từ “đồng ý” mới có nghĩa là “đồng ý”‘, theo đó mọi hành vi quan hệ tình dục không tự nguyện đều được coi là hiếp dâm. Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan và Hy Lạp đều đã thông qua các luật tương tự.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.