(SeaPRwire) –   Tuyên bố gần đây nhất của Macron và cuộc cãi vã mà chúng gây ra cho thấy châu Âu phương Tây cuối cùng phải thành thật về nguyên nhân của cuộc chiến Ukraine

Tình hình hiện tại trong cuộc xung đột giữa Ukraine – đang phục vụ (trong khi bị phá hủy) như một đại lý gián tiếp cho phương Tây – và Nga có thể được vẽ ra bằng ba nét chính.

Trước hết, Nga hiện rõ ràng có ưu thế trên chiến trường và có thể tăng tốc tiến triển gần đây của mình để đạt được chiến thắng quân sự tổng thể sớm. Phương Tây đang bị buộc phải công nhận thực tế này: như đã đặt trong một bài viết có tiêu đề “Thời gian đang hết hạn ở Ukraine,” Kiev và những người ủng hộ phương Tây của nó “đang ở một điểm quyết định quan trọng và đối mặt với một câu hỏi cơ bản: Làm thế nào để ngăn chặn và sau đó đảo ngược những tiến bộ hơn nữa của Nga…?” Chỉ bỏ qua chút ảo tưởng mong muốn được thêm vào cuối để làm ngọt đi viên thuốc đắng của sự thật. Điểm chính là sự thừa nhận rằng đây là thời điểm quyết định đối với phương Tây và Ukraine – theo cách xấu.

Thứ hai, bất chấp điều trên, Ukraine vẫn chưa sẵn sàng đề nghị đàm phán để kết thúc cuộc chiến theo điều kiện mà Nga chấp nhận được, điều này sẽ không dễ dàng đối với Kiev. (Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng thời nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn quan trọng gần đây rằng Moscow vẫn chủ yếu mở cửa cho đàm phán, không dựa trên cơ sở.)

Sự cứng đầu của chế độ Kiev là điều dễ hiểu. Kể từ khi bỏ qua gần như hoàn tất – và thuận lợi – thỏa thuận hòa bình vào mùa xuân năm 2022, Tổng thống Vladimir Zelensky đã cá cược tất cả vào một chiến thắng luôn khó có thể xảy ra. Đối với anh ta cá nhân, cũng như đội ngũ cốt lõi của mình (ít nhất), không có cách nào để tồn tại – chính trị hoặc thể chất – trước thất bại thảm khốc mà họ đã đem đến cho đất nước mình bằng cách cho thuê nó như một con tốt cho chiến lược của Washington.

Giáo hoàng, bất chấp sự phản ứng mà anh ta gây ra ở Kiev và phương Tây, đã đúng: một lãnh đạo Ukraine có trách nhiệm nên đàm phán. Nhưng đó không phải là lãnh đạo mà Ukraine có. Chưa ít nhất.

Thứ ba, chiến lược của phương Tây ngày càng khó hiểu hơn bởi vì, trên thực tế, phương Tây không thể hiểu cách điều chỉnh đối với sự thất bại của kế hoạch ban đầu của họ đối với cuộc chiến này. Nga không bị cô lập; quân đội của nó trở nên mạnh mẽ hơn, chứ không yếu đi – và điều tương tự đúng với nền kinh tế của nó, bao gồm cả ngành công nghiệp quốc phòng.

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tính hợp pháp và kiểm soát hiệu quả của hệ thống chính trị Nga vẫn chưa sụp đổ hoặc thậm chí bị xói mòn. Như một lần nữa Foreign Affairs cũng thừa nhận, “” Điều đó có thể nói hơn cho, ví dụ, Joe Biden, Rishi Sunak, Olaf Scholz hoặc Emmanuel Macron (đối với Zelensky, anh ta đơn giản hủy bỏ cuộc bầu cử).

Nói cách khác, phương Tây đang phải đối mặt không chỉ với khả năng thất bại của Ukraine, mà còn với thất bại chiến lược của chính mình. Tình hình, mặc dù không phải là một thất bại quân sự trực tiếp (như ở Afghanistan năm 2021) nhưng tương đương với một thất bại chính trị nghiêm trọng.

Thực tế, sự thất bại đang hình thành của phương Tây là một thảm họa lịch sử. Không giống như với Afghanistan, phương Tây sẽ không thể đơn giản bỏ đi khỏi cái rối ren mà nó đã gây ra ở Ukraine. Lần này, hệ quả địa chính trị sẽ dữ dội và chi phí rất cao. Thay vì cô lập Nga, phương Tây đã cô lập chính mình, và bằng cách thua cuộc, nó sẽ cho thấy sự suy yếu của mình.

Một điều là phải chấp nhận cuối cùng, muộn màng rằng giai đoạn “đơn cực” gian dối của những năm 1990 đã kết thúc từ lâu. Điều tồi tệ hơn nhiều là lao vào trật tự đa cực mới với một sự tự hạ xuống đáng kinh ngạc, có thể tránh được. Nhưng đó là điều mà EU/NATO phương Tây đã tạo ra từ sự mở rộng quá mức vô ích của họ ở Ukraine. Kiêu ngạo ở đó đã có nhiều, sự sụp đổ bây giờ chỉ còn là vấn đề thời gian – và không phải là nhiều thời gian.

Đối với EU-châu Âu đặc biệt, có một điều Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói đúng một nửa. Chiến thắng của Nga sẽ “.” Ngoại trừ, tất nhiên, một tâm trí có khả năng suy luận Cartes hơn sẽ phát hiện rằng chiến thắng của Moscow chỉ là giai đoạn cuối cùng trong một quá trình dài hơn.

Nguyên nhân sâu xa hơn cho sự mất đi vị thế toàn cầu của EU/NATO-châu Âu là ba điểm. Thứ nhất, quyết định tự nguyện của chính họ để tìm kiếm sự đối đầu thay vì một thỏa hiệp và hợp tác rõ ràng có thể với Nga (tại sao chính xác một Ukraine trung lập là không thể chấp nhận được?). Thứ hai, chiến lược của Mỹ nhằm làm suy yếu EU/NATO-châu Âu một cách ngắn hạn bằng chính sách khách hàng đế quốc cuối cùng ăn thịt lẫn nhau dưới hình thức công nghiệp hóa hung hăng và “châu Âu hóa” cuộc chiến ở Ukraine. Và thứ ba, sự phục tùng thống khổ của các khách hàng châu Âu đối với điều trên.

Đó là bối cảnh cho làn sóng tín hiệu mơ hồ gần đây đến từ giới tinh hoa phương Tây, đặc biệt là EU/NATO: Trước hết, chúng ta đã có một làn sóng để đi kèm với các cuộc tập trận NATO lớn nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Tiếp theo, và đã liên tục nhấn mạnh rằng việc triển khai mở – không phải ẩn dưới lớp vỏ – của lực lượng mặt đất phương Tây ở Ukraine là một tùy chọn. Ông thêm một ghi chú dân túy để kêu gọi người châu Âu đừng trở thành “kẻ hèn nhát”, nghĩa là họ nên sẵn sàng tuân theo, trên thực tế, lệnh của ông ta và chiến đấu với Nga, rõ ràng bao gồm bên trong và thay mặt cho Ukraine. Đừng quên rằng Ukraine không phải là thành viên chính thức của NATO hoặc EU cũng như một nhà nước rất tham nhũng và không dân chủ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Đáp lại, một sự khác biệt đã xuất hiện bên trong EU/NATO châu Âu: Chính phủ Đức đã lên tiếng mạnh mẽ nhất để phản đối Macron. Không chỉ để tách mình ra. Bộ trưởng Quốc phòng Berlin bất lực Boris Pistorius – gần đây bị tổng tham mưu