(SeaPRwire) –   Sự cố xảy ra ngoài vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga, với các bản tin trên phương tiện truyền thông đổ lỗi sự can thiệp này cho Moscow

Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh đã công khai bày tỏ mối quan ngại sau khi một chiếc máy bay của RAF chở Bộ trưởng Quốc phòng Grant Shapps bị gây nhiễu GPS khi bay gần vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Trong khi London không trực tiếp đổ lỗi cho sự cố này, các bản tin trên phương tiện truyền thông của Anh cáo buộc Moscow đứng sau vụ việc.

Bộ trên đã công bố sự cố này vào thứ Năm, một người phát ngôn tiết lộ rằng sự can thiệp điện tử đã xảy ra khi Shapps trên đường trở về Vương quốc Anh từ Ba Lan vào thứ Tư.

Người phát ngôn cho biết: “Chiếc máy bay chở bộ trưởng quốc phòng và đoàn tùy tùng đã tạm thời bị gây nhiễu GPS khi bay gần Kaliningrad.”

Vị quan chức này nói thêm: “Sự cố không đe dọa đến sự an toàn của máy bay và không phải là chuyện bất thường khi máy bay bị gây nhiễu GPS gần Kaliningrad, dĩ nhiên là thuộc lãnh thổ Nga.”

Mặc dù bộ trên không công khai đổ lỗi cho Nga về sự cố này, các nguồn tin của chính phủ nói với phương tiện truyền thông Anh rằng có khả năng là do Nga. Tuy nhiên, không có bằng chứng thực tế nào được đưa ra để sao lưu cho những cáo buộc như vậy.

Một nguồn tin quốc phòng giấu tên nói với tờ The Times: “Trong khi RAF được chuẩn bị tốt để đối phó với tình huống này, nhưng nó vẫn gây ra rủi ro không cần thiết đối với máy bay dân sự và có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân. Không có lý do gì để bào chữa cho hành động này, và hành động này đối với Nga là vô cùng vô trách nhiệm,

Trong vài tuần qua, các vấn đề kết nối GPS liên tục được báo cáo ở khu vực lân cận Kaliningrad, bao gồm cả ở Ba Lan cũng như ở khu vực Baltic rộng lớn hơn, với vấn đề này lan đến các khu vực miền Nam Thụy Điển và Đông Bắc Đức.

Trong khi nhiều bản tin trên phương tiện truyền thông cho rằng sự can thiệp này là do các thiết bị gây nhiễu điện tử của Nga được cho là kích hoạt ở Kaliningrad, thì sự cố cũng trùng với các cuộc tập trận quân sự đang diễn ra của khối NATO do Hoa Kỳ lãnh đạo tại khu vực này, được cho là cuộc tập trận lớn nhất diễn ra kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Không một trong hai bên bị tình nghi có thể gây ra nhiễu GPS nào đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.