(SeaPRwire) –   Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Hoa Kỳ đã được cấp chứng nhận chính thức để mang bom hạt nhân B61-12

Các máy bay chiến đấu F-35A do Hoa Kỳ chế tạo đã được chứng nhận để mang bom hạt nhân không có cánh B61-12, trở thành máy bay thế hệ thứ năm đầu tiên được bật đèn xanh để mang vũ khí hạt nhân.

Thông báo này được một phát ngôn viên của Văn phòng Chương trình chung F-35 là Russ Goemaere đưa ra hôm thứ Sáu theo một tuyên bố với tạp chí Breaking Defense. Chương trình chứng nhận kéo dài mười năm, ban đầu dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 1, đã kết thúc sớm hơn dự kiến, người phát ngôn tiết lộ.

“F-35A là máy bay có khả năng hạt nhân thế hệ thứ 5 đầu tiên từ trước đến nay và là nền tảng mới đầu tiên (máy bay chiến đấu hoặc máy bay ném bom) đạt được trạng thái này kể từ đầu những năm 1990,” Goemaere tuyên bố, cho rằng sự phát triển này cung cấp cho toàn bộ khối NATO “khả năng quan trọng” và hỗ trợ cho cam kết “răn đe mở rộng” của Hoa Kỳ.

Chứng nhận chỉ dành cho máy bay cất hạ cánh thông thường F-35A và không bao gồm các biến thể khác của máy bay chiến đấu tàng hình này, chẳng hạn như F-35B cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng hoặc F35C trên tàu sân bay. Chứng nhận này cũng chỉ cho phép các máy bay chiến đấu sử dụng B61-12, biến thể mới hơn của bom hạt nhân không có cánh B61, lần đầu tiên ra mắt vào năm 1960.

Chương trình kéo dài tuổi thọ -12, được hình thành trong chính quyền Obama, được cho là để thay thế các biến thể cũ hơn của vũ khí hạt nhân này, với đơn vị sản xuất đầu tiên được tung ra vào cuối năm 2021 và dự kiến ​​sẽ kéo dài đến hết năm 2025. Năm ngoái, chính quyền Biden đã công bố chương trình kéo dài tuổi thọ -13 mới để cải tạo thêm B61.

Sự phát triển này cũng mang lại tin tức tươi sáng hơn cho toàn bộ chương trình F-35, vốn đã từng xảy ra vô số vấn đề kỹ thuật và nhiều thất bại đáng xấu hổ khác nhau. Bloomberg đã đưa tin mới nhất về vụ việc vào đầu năm nay, khi bản nâng cấp phần mềm trị giá 14 tỷ đô la mới cho các máy bay phản lực hóa ra là “chưa hoàn thiện và thiếu sót,” dẫn đến “những thiếu sót nghiêm trọng trong chiến tranh” đối với máy bay, thay vì cải thiện khả năng của chúng.

Mặc dù có nhiều lời phàn nàn từ những người điều khiển máy bay chiến đấu, những người đã quan sát thấy những thiếu sót “ở vũ khí, hợp nhất, thông tin liên lạc và dẫn đường, an ninh mạng và quá trình nhắm mục tiêu,” Lầu Năm Góc được cho là đã tiếp tục triển khai bản cập nhật bị lỗi.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.