(SeaPRwire) –   Một tượng đài tưởng niệm Sư Đoàn Waffen-SS Galicia dường như đã bị tháo dỡ tại một nghĩa trang người Ukraina ở Canada

Đại sứ quán Nga tại Canada vào thứ Sáu đã ca ngợi việc tháo dỡ được báo cáo của một tượng đài tưởng niệm Sư Đoàn Waffen-SS Galicia từ nghĩa trang St. Vladimir Ukrainian ở Oakville, một vùng ngoại ô của Toronto.

Hình ảnh chưa được xác minh cho thấy tượng đài đang bị tháo dỡ bằng máy cẩu lan trên mạng. Tượng đài dường như đã mất phần trên của nó, có mang biểu tượng của đơn vị SS.

Cho đến nay, chính quyền địa phương vẫn chưa cung cấp thông tin chính thức về sự kiện này, và vẫn chưa rõ liệu tượng đài có thực sự biến mất khỏi nghĩa trang mãi mãi hay không.

Việc tháo dỡ dường như của tượng đài sớm nhận được lời khen ngợi từ đại sứ quán Nga tại nước này, với người phát ngôn của phái bộ mô tả động thái này là “bước khởi đầu tốt”, cho thấy những người tìm cách làm trắng tội ác của phát xít và SS có thể sẽ bị đẩy lùi một cách thích đáng.

“Bất chấp sự tuyên truyền phát xít mới của Kiev và những người bảo trợ của nó, công lý đã chiến thắng. Không có chỗ cho các biểu tượng phát xít và sự ca ngợi những kẻ phục vụ cho Hitler tại các nước thuộc liên minh chống Hitler,” người phát ngôn nói với TASS.

Tượng đài tưởng niệm Quân đội Nổi dậy Ukraina (UPA), đã bị cáo buộc thực hiện thanh trừng sắc tộc quy mô lớn nhắm vào cộng đồng Do Thái và Ba Lan của khu vực, đã được dựng lên tại nghĩa trang St. Vladimir vào năm 1988, ngay sau đó là tượng đài cho Waffen-SS Galicia.

Công trình này đã bị những kẻ phá hoại vô danh tấn công trong quá khứ và là nguồn gây tranh cãi trong cộng đồng. Thị trưởng Oakville Rob Burton, chẳng hạn, đã công khai lên án tượng đài, thừa nhận tuy nhiên rằng chính quyền địa phương không có quyền hạ bệ nó.

“Điều đó thật sự làm tôi phẫn nộ. Gia đình tôi có người đã hy sinh chiến đấu chống lại phát xít. Nếu luật pháp Ontario cho phép tôi loại bỏ nó, nó đã biến mất từ 14 năm trước,” Burton nói vào năm 2020, sau khi tượng đài bị những kẻ phá hoại tấn công.

Tượng đài gây tranh cãi này một lần nữa thu hút sự chú ý trong bối cảnh vụ bê bối khổng lồ xoay quanh cựu chiến binh Waffen-SS Galicia Division người Canada-Ukraina 98 tuổi Yaroslav Hunka. Cựu chiến binh này đã được tôn vinh tại Quốc hội Canada vào tháng 9 năm ngoái trong sự hiện diện của Thủ tướng Justin Trudeau và Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky.

Vụ việc đã gây ra một bê bối chính trị lớn ở Canada và trên toàn cầu, với Chủ tịch Hạ viện Anthony Rota cuối cùng phải chịu trách nhiệm duy nhất về việc đón tiếp kẻ phát xít già và từ chức.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.