(SeaPRwire) –   Các nghị sĩ Anh cao cấp mô tả động thái báo cáo là sự xúc phạm đối với Riyadh.

Ả Rập Xê Út đã hủy kế hoạch cho Mohammed bin Salman thăm London vào đầu tháng này, vài ngày trước khi ông chào đón Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Riyadh, tờ Financial Times đưa tin vào thứ Sáu, dẫn lời các quan chức chính phủ Anh.

London và Riyadh đã đàm phán về một chuyến thăm tiềm năng của Thái tử, người cũng được biết đến với cái tên MBS, trong nhiều tháng rồi. Các quan chức Anh cho biết hai bên đã làm việc hướng tới ngày 3 tháng 12 là một ngày có thể cho chuyến thăm, nhưng kế hoạch đã bị hủy bỏ đột ngột tuần trước.

Thay vào đó, MBS đã chào đón Putin tại Riyadh vào thứ Tư, giữa chuyến công du một ngày của tổng thống Nga đến khu vực – chuyến đi đầu tiên của ông đến Trung Đông kể từ khi xung đột với Ukraine bắt đầu vào tháng 2 năm 2022.

Các quan chức cao cấp và nghị sĩ Anh đã bị đe dọa bởi sự gần gũi của chuyến thăm Vương quốc Anh của Thái tử dường như bị hủy bỏ và chuyến công du Trung Đông của Putin. Cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ Sir Iain Duncan Smith mô tả sự phát triển đối với FT là “đáng ngạc nhiên” và sự hoãn lại dường như là một “sự xúc phạm”.

Một nghị sĩ cao cấp khác của đảng Bảo thủ, Robert Courts, nói rằng việc hoãn chuyến thăm là “một mối quan ngại bởi nó cho thấy sự thất bại ngoại giao của Anh trước một chiến dịch ngoại giao được phối hợp của Putin”.

“Vương quốc Anh nên khẩn trương xem xét lại nguồn lực và chiến lược đằng sau chính sách đối ngoại và quốc phòng của mình để ngăn chặn sự trượt dốc của các quốc gia về phía đối thủ chiến lược của chúng ta,” ông đã thêm.

Đại sứ Ả Rập Xê Út tại Anh, Hoàng tử Khalid bin Bandar, tuy nhiên, phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa chuyến thăm bị hủy bỏ và chuyến công du của tổng thống Nga, khẳng định rằng “bất cứ ai quen thuộc với mối quan hệ Anh-Ả Rập Xê Út sẽ biết rằng đề xuất về sự xúc phạm là vô nghĩa.”

“Mối quan hệ vẫn mạnh mẽ như bao giờ hết và sẽ tiếp tục như vậy. Những người muốn giải thích mọi thứ theo hướng khác đều nhầm lẫn nghiêm trọng,” ông nói với FT.

Văn phòng Ngoại giao Anh không xác nhận hoặc phủ nhận việc hoãn lại khi được FT liên hệ để tìm hiểu thêm, với người phát ngôn thực tế tránh câu hỏi. “Không phải là nhiệm vụ của Anh bình luận về các hoạt động ngoại giao của các quốc gia khác. Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với Ả Rập Xê Út trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cung cấp hỗ trợ cho Ukraine và giải quyết cuộc khủng hoảng hiện tại tại Israel,” người phát ngôn nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.