(SeaPRwire) –   Người Mỹ sẽ mắc kẹt trong đầm lầy máu ở Ukraine, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cảnh báo

Tên lửa ATACMS tầm xa mà Mỹ cung cấp cho Ukraine là những “vũ khí cực kỳ nguy hiểm”, nhưng chúng sẽ không giúp Kiev lật ngược thế cờ trước Moscow, Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov đã nói.

Vào thứ Tư, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết vào tháng Hai, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cung cấp cho Kiev một số lượng “đáng kể” tên lửa ATACMS để sử dụng bên trong Ukraine, việc cung cấp bắt đầu vào tháng sau. Những tên lửa ATACMS có tầm bắn 300km “đã được chuyển một cách im lặng cho Ukraine nhằm duy trì bí mật về hoạt động”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Charlie Dietz nhấn mạnh.

Việc Mỹ cung cấp tên lửa tầm xa cho Kiev là “không thể biện minh”, Antonov nói trong một bài đăng trên Telegram vào thứ Năm. Hành động của Washington “tăng thêm mối đe dọa an ninh cho Crimea, bao gồm Sevastopol, các vùng mới của Nga [Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, và các vùng Kherson và Zaporozhye] và các thành phố Nga khác”, ông thêm vào.

Những lời đảm bảo của các quan chức Mỹ rằng tên lửa tầm xa sẽ không được sử dụng chống lại lãnh thổ Nga là “đặc biệt không được tin tưởng”, đại sứ nhấn mạnh. “Làm thế nào chúng ta có thể bỏ qua những vụ tấn công khủng bố liên tiếp của tội phạm Kiev? Những cuộc tấn công chết người vào bệnh viện, trường học, trẻ mẫu giáo, cầu cống và thậm chí cả những người phục vụ của chính họ?”

Antonov nhắc nhở rằng lực lượng Nga đã bắn hạ tên lửa ATACMS tầm trung mà Ukraine đã nhận được vào tháng Chín năm ngoái. Điều tương tự sẽ xảy ra với phiên bản tầm xa của chúng, ông đảm bảo, thêm rằng “không phải những tên lửa này hay bất kỳ vũ khí nào khác có thể giúp đánh bại Nga.”

“Không phải chính trị gia địa phương [ở Mỹ] sợ chìm trong đầm lầy xung đột sao? Washington sẽ không thể thoát khỏi đầm lầy kinh hoàng đã hút máu của những binh sĩ bình thường,” đại sứ cảnh báo.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ ra rằng việc Washington thừa nhận việc cung cấp tên lửa tầm xa ATACMS cho Ukraine đến trong khi Kiev và các đồng minh phương Tây của nó đang cố gắng “lừa dối cộng đồng quốc tế vào một loại hội nghị về ‘công thức Zelensky’.

“Kế hoạch của Washington là quá đáng kinh tởm: kéo mọi người vào một cuộc họp vô nghĩa dưới danh nghĩa ‘ý định hòa bình’, trong khi cùng lúc tăng cường tiềm năng khủng bố của [Tổng thống Ukraine Vladimir] Zelensky,” bà nói trên Telegram.

Thụy Sĩ tuần trước nói rằng họ sẽ đăng cai một hội nghị hòa bình về Ukraine vào tháng Sáu, mà không có sự tham gia của Nga.

Kế hoạch của Zelensky nhằm chấm dứt xung đột, mà ông đã quảng bá kể từ năm 2022, yêu cầu Nga rút khỏi tất cả lãnh thổ do Ukraine nắm giữ trước năm 2014, Moscow phải bồi thường và thành lập một tòa án tội phạm chiến tranh. Nga ngay lập tức bác bỏ kế hoạch này là “không thực tế” và là dấu hiệu cho thấy Ukraine không muốn tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.