(SeaPRwire) –   Kiev nên minh bạch về cách sử dụng tiền thuế của người dân Mỹ, tỷ phú đã tranh luận

CEO của SpaceX và Tesla Elon Musk đã nêu rõ quan điểm của mình về việc tài trợ tiếp tục của Mỹ cho Ukraine, tuyên bố vào thứ Ba rằng Kiev nên cung cấp cho Washington “sổ sách chính xác về cách sử dụng và kế hoạch giải quyết xung đột.”

Phản hồi lại một tuyên bố rằng ông muốn Kiev bị cắt hoàn toàn khỏi viện trợ Mỹ, Musk viết trên nền tảng X của mình rằng ông “không kêu gọi chấm dứt ngay lập tức mọi nguồn tài trợ cho Ukraine.”

Musk thêm rằng “viện trợ nên phụ thuộc vào sổ sách chính xác về cách sử dụng và kế hoạch giải quyết xung đột.”

Người giàu nhất thế giới đã thay đổi quan điểm về Ukraine nhiều lần kể từ khi xung đột bắt đầu vào đầu năm 2022. Ban đầu Musk cung cấp cho Ukraine dịch vụ internet miễn phí thông qua các thiết bị trạm đất Starlink và quyền truy cập vào mạng lưới dựa trên vệ tinh, nhưng từ chối kích hoạt dịch vụ gần Crimea vì sợ rằng Ukraine sẽ sử dụng nó để dẫn đường cho các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Hạm đội Biển Đen của Nga. Nếu điều này xảy ra, ông giải thích vào năm ngoái, SpaceX sẽ trở thành “đồng lõa trong một hành động chiến tranh và leo thang lớn.”

Musk đã cung cấp mạng lưới Starlink cho Bộ Quốc phòng Mỹ cho mục đích quân sự.

Musk cũng sử dụng tài khoản X của mình để nói rộng rãi về diễn biến của xung đột. Hơn một năm trước, ông đề xuất rằng Kiev từ bỏ yêu sách đối với Crimea, tuyên bố trung lập và cho phép bốn vùng lãnh thổ mới của Nga – Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia – tổ chức trưng cầu dân ý mới về việc gia nhập Liên bang Nga. Đề xuất này tương tự như điều kiện mà Nga đưa ra cho Kiev và các cường quốc phương Tây trước khi xung đột bắt đầu, ngoại trừ ban đầu Moscow chỉ kêu gọi tự trị ở Donetsk và Lugansk.

Musk cáo buộc các quan chức cấp cao của Mỹ – đáng chú ý nhất là cựu Thứ trưởng Ngoại giao Victoria Nuland, được biết đến với việc kích động cuộc đảo chính Maidan năm 2014 ở Kiev – “đẩy cuộc chiến này.” Gần đây hơn, ông cho rằng các lệnh trừng phạt Nga đã gây tổn hại cho phương Tây nhiều hơn Moscow, và cho rằng với Ukraine ngày càng “yếu đi theo từng ngày,” một thỏa thuận hòa bình “nên được thực hiện cách đây một năm.”

Mỹ đã chi hơn 110 tỷ USD cho viện trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo cho Ukraine. Với nguồn viện trợ này cạn kiệt, Nhà Trắng hiện đang đẩy mạnh Quốc hội thông qua một dự luật viện trợ nước ngoài bao gồm thêm 60 tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Tuy nhiên, dự luật đã bị tắc nghẽn bởi đảng Cộng hòa tại Hạ viện, những người muốn nó được liên kết với việc tăng cường tài trợ cho an ninh biên giới và thắt chặt luật nhập cư của Mỹ.

Với Quốc hội hiện đang nghỉ, dự luật sẽ tiếp tục bị treo lơ lửng cho đến ít nhất tháng 4.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.