(SeaPRwire) –   Không cử một đoàn tới Hoa Kỳ là một “thông điệp gửi tới Hamas”, thủ tướng Israel cho biết

Israel đã hủy chuyến thăm dự kiến của một đoàn đại biểu cấp cao tới Hoa Kỳ với tư cách là một thông điệp gửi tới Hamas, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết hôm thứ Tư.

Điều này xảy ra sau khi Washington từ chối phủ quyết lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào thứ Hai. Gặp gỡ Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rick Scott, một đảng viên Cộng hòa Florida, Netanyahu đã giải thích lý do của mình.

“Tôi cho rằng quyết định của Hoa Kỳ tại Hội đồng Bảo an là một động thái rất, rất tệ”, thủ tướng Israel cho biết. “Điểm tệ nhất… là động thái này khuyến khích Hamas theo đuổi lập trường cứng rắn và tin rằng áp lực quốc tế sẽ ngăn Israel giải thoát các con tin và phá hủy Hamas”.

Quyết định không cử đoàn đại biểu tới Washington là một thông điệp gửi đến nhóm chiến binh Palestine, ông giải thích.

“Đầu tiên và trước hết, đó là một thông điệp gửi đến Hamas: ‘Đừng trông chờ vào áp lực này, điều đó sẽ không thành công’. Tôi hy vọng họ đã nhận được thông điệp”, Netanyahu cho biết. Văn phòng của ông cũng đã đăng một video về phát biểu của mình trên mạng xã hội.

Đoàn được cho là sẽ thảo luận về hoạt động quân sự dự kiến của Israel chống lại Rafah, một thành phố ở phía nam Dải Gaza. Nhà Trắng đã công khai kêu gọi Israel không tấn công, cho rằng điều này sẽ làm trầm trọng thêm tình hình của những người dân Palestine bị mất nhà cửa.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gọi quyết định của Netanyahu là “đáng ngạc nhiên và đáng tiếc”, trong khi Nhà Trắng mô tả quyết định này là “thất vọng”. Hoa Kỳ đã “hoang mang” trước sự hắt hủi này vì việc trắng án tại Hội đồng Bảo an “không đại diện cho sự thay đổi trong chính sách của chúng tôi”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby nói với các phóng viên. 

Các quan chức Hoa Kỳ ẩn danh nhận định hành động của Netanyahu là “tự chuốc lấy thất bại” và ông nên gọi điện cho Tổng thống Joe Biden.

Netanyahu rất tức giận vào tuần trước khi Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer, một đảng viên Dân chủ New York, kêu gọi tổ chức bầu cử mới ở Israel và cho rằng thủ tướng “cực hữu” cũng đáng bị đổ lỗi trong cuộc xung đột hiện tại như Hamas.

Israel tuyên chiến với nhóm Palestine có trụ sở tại Dải Gaza sau ngày 7 tháng 10, khi một loạt các cuộc đột kích của Hamas khiến ước tính 1.200 người Israel thiệt mạng, trong khi 240 người khác bị bắt giữ. Kể từ đó, hơn 32.000 người Palestine đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự của Israel, theo Bộ Y tế Gaza. Báo cáo viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc Francesca Albanese đã cáo buộc Israel “diệt chủng” tại vùng đất này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.