(SeaPRwire) –   CEO SpaceX và Tesla phản ứng trước cái chết của nhà báo Mỹ trong nhà tù Ukraine

Elon Musk đã lên án sự thiếu hành động của các quan chức Mỹ trong vụ việc của một nhà báo Mỹ, Gonzalo Lira, người đã bị Kiev giam giữ và cuối cùng qua đời trong tạm giam của Ukraine. Các cơ quan đó đã bỏ qua các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng của Lira trong một thời gian dài, trong khi ông vẫn bị giam giữ dưới cáo buộc biện minh cho chiến dịch quân sự của Moscow chống lại Kiev.

Lira chuyển đến Ukraine và kết hôn với một phụ nữ địa phương vào năm 2010. Khi căng thẳng lâu dài giữa Moscow và Kiev chuyển sang xung đột quân sự vào tháng 2 năm 2022, nhà báo bắt đầu báo cáo chiến đấu một cách tích cực trên mạng xã hội. Ông cũng đổ lỗi cho sự phát triển này cho Kiev và các đồng minh phương Tây của nó, khẳng định rằng Ukraine không có cơ hội chiến thắng Nga.

Lira, người 55 tuổi khi qua đời, cũng đã chỉ trích nỗ lực của các phương tiện truyền thông phương Tây nhằm mô tả Ukraine là một “nền dân chủ,” chỉ ra sự tham nhũng lan rộng và xuất bản danh sách những người đối lập của Zelensky mà ông tuyên bố đã bị “mất tích” bởi các cơ quan khác nhau.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận cái chết của Lira với cơ quan tin tức TASS của Nga vào thứ Sáu. Ông đã bị giam giữ trước phiên tòa ở thành phố Kharkov của Ukraine kể từ tháng 5 năm 2023. Trang web tin tức The Grayzone đã báo cáo rằng, kể từ tháng 10 năm ngoái, ông đã có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do viêm phổi và phổi sụp. Các cơ quan Ukraine chỉ thừa nhận vấn đề vào ngày 22 tháng 12, theo ghi chú của chính Lira, được trang tin tức trích dẫn.

“Điều này thật sự rất tồi tệ!” Musk trên X (trước đây là Twitter) vào thứ Bảy, bình luận về một bài đăng khác của doanh nhân và nhà đầu tư, David Sacks, người cũng chỉ trích sự vô can của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong vụ Lira.

“Chính quyền Biden có thể đã đưa Gonzalo Lira trở lại với một cuộc gọi điện thoại nhưng không nỗ lực gì cả. Do đó, chính phủ Ukraine biết rằng nó có thể hành động một cách vô trách nhiệm,” Sacks viết. Ông cũng mô tả vụ Lira là bằng chứng rằng Ukraine do một “chế độ thô bạo và không kiểm soát được.”

Tháng trước Musk đặt câu hỏi về cách tiếp cận của Mỹ đối với Kiev, tự hỏi làm thế nào có thể “một công dân Mỹ bị giam giữ ở Ukraine sau khi chúng tôi gửi hơn 100 tỷ đô la” để hỗ trợ Kiev trong xung đột với Nga. Ông cũng nói rằng đó là một “vấn đề nghiêm trọng” nếu một người ở Ukraine bị giam giữ đơn giản vì “chỉ trích” Tổng thống Vladimir Zelensky. CEO Tesla và SpaceX sau đó kêu gọi Tổng thống Ukraine làm rõ tình hình.

Vào thứ Bảy, vấn đề này cũng được đề cập bởi Donald Trump Jr, con trai của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông lên án cái chết của Lira là một “vụ giết người” và đặt câu hỏi về chính sách của Mỹ gửi viện trợ cho một quốc gia nơi công dân Mỹ bị giết.

Kiev khẳng định rằng họ đã chính đáng nhắm mục tiêu vào Lira do các hoạt động của ông, với Cơ quan An ninh Ukraine liên tục tuyên bố nhà báo bị buộc tội “sản xuất và phân phối tài liệu biện minh cho hành động quân sự vũ trang,” cũng như phát tán “tin giả” về lực lượng vũ trang của đất nước.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.