(SeaPRwire) –   Một cựu tướng lãnh báo cáo rằng Washington đang bị tụt lại so với Nga trong lĩnh vực chiến tranh điện tử

Quân đội Mỹ đã bị Nga và các đối thủ tiềm năng khác vượt mặt trong lĩnh vực chiến tranh điện tử, bao gồm công nghệ gây nhiễu được sử dụng để hạ gục vũ khí địch, theo lời than phiền của một cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ.

Phát biểu tại hội nghị SOF Week ở Tampa, Florida, cựu Thiếu tướng Lục quân Mỹ Mike Nagata cảnh báo rằng Washington “vẫn đang bị tụt lại” so với các đối thủ của mình trong lĩnh vực chiến đấu điện tử. “Khoảng cách giữa nơi Mỹ nên đến và nơi chúng ta đang ở hiện nay, theo phán đoán của tôi, vẫn đang mở rộng ở quá nhiều nơi, nếu không phải là mọi nơi,” Nagata được trích dẫn nói.

Công nghệ gây nhiễu đã trở thành một công cụ chiến đấu quan trọng trên chiến trường, như được chứng minh bởi xung đột Nga-Ukraine. Các lực lượng Nga đã thành công trong việc đưa tên lửa HIMARS và các vũ khí Mỹ khác ra khỏi đường đi, sử dụng tín hiệu điện tử để làm nhiễu hệ thống dẫn đường của chúng.

Thực tế, Tướng Valery Zaluzhny, lúc đó là Tổng tư lệnh quân đội Ukraine, đã nói vào tháng 11 năm ngoái rằng Nga đã giành được ưu thế. Ông gọi chiến tranh điện tử là “chìa khóa cho chiến thắng.”

Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ cần phải sáng tạo hơn trong việc sử dụng công nghệ sóng vô tuyến, đặc biệt là liên lạc vệ tinh, để bù đắp khoảng cách trong lĩnh vực chiến tranh điện tử, theo lời Nagata, người từng lãnh đạo Bộ Chỉ huy Hoạt động Đặc biệt Trung ương Mỹ (SOCCENT) tại Trung Đông.

Gây nhiễu của Nga được báo cáo đã làm giảm tỷ lệ chính xác của đạn pháo Excalibur do Mỹ sản xuất xuống còn 6% so với mức bình thường là 70%. Các cựu quan chức hoạt động đặc biệt nói với Defense One rằng Moscow đã đầu tư liên tục vào các sáng kiến điện từ trong nhiều thập kỷ. Trong khi những tiến bộ đó đang được thực hiện, tờ báo cho biết, các nỗ lực chiến tranh điện tử của Mỹ tập trung vào việc thu thập tình báo ở Trung Đông.

Nagata nói rằng để đối phó với sự thống trị của Nga trong lĩnh vực gây nhiễu sẽ đòi hỏi phải dám mạo hiểm hơn trong các nỗ lực tiến bộ liên lạc vệ tinh và các công nghệ khác. “Chính phủ Mỹ, đặc biệt là lãnh đạo của nó – từ sĩ quan quân đội cao cấp đến các nhà hoạch định chính sách dân sự – chúng ta phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn trong việc thử nghiệm, áp dụng và sử dụng các công nghệ mới. Chúng ta sẽ gặp thất bại trên đường đi, nhưng nếu bạn không sẵn sàng thất bại, bạn sẽ không thành công.”

Bộ Quốc phòng Mỹ được báo cáo đang khảo sát việc sử dụng các dải tín hiệu hẹp và mạnh hơn để vượt qua các nỗ lực gây nhiễu. Tuy nhiên, Mark Cancian, một nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, nói với rằng “những đột phá” không nên được mong đợi. “Phía bên kia luôn phát triển các biện pháp đối phó làm giảm hiệu quả,” ông nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.