(SeaPRwire) –   Nhà Trắng cáo buộc một nhóm trụ sở “được Iran hậu thuẫn” ở Iraq gây ra cuộc tấn công khiến ba binh lính Hoa Kỳ thiệt mạng tại một căn cứ ở Jordan

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã xác định Tổ chức Kháng chiến Hồi giáo tại Iraq, một tổ chức bao trùm nhiều nhóm dân quân Hồi giáo Shia tại khu vực, là nhóm chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công bằng máy bay không người lái giết chết ba binh lính Hoa Kỳ và làm bị thương hơn 40 người khác hôm Chủ nhật.

Cuộc tấn công “được lên kế hoạch, cung cấp tài nguyên và hỗ trợ” bởi Tổ chức Kháng chiến Hồi giáo tại Iraq, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết hôm thứ Tư trong một cuộc họp báo.

Nhóm này bao gồm một số nhóm dân quân, bao gồm Kataib Hezbollah, nhóm này đã phóng nhiều tên lửa và máy bay không người lái tấn công các lực lượng Hoa Kỳ trong khu vực kể từ khi cuộc chiến giữa Israel-Hamas bắt đầu vào tháng Mười.

Một máy bay không người lái chứa đầy thuốc nổ đã tấn công một tiền đồn bí mật của Hoa Kỳ ở Jordan, gần biên giới Iraq và Syria, hôm Chủ nhật, gây ra thương vong đầu tiên cho người Hoa Kỳ trong nhiều tháng tấn công của các nhóm chiến binh khác nhau hoạt động cùng với Hamas. Biden đã tuyên thệ sẽ phản công “vào thời điểm và theo cách chúng tôi lựa chọn.” Ông đã nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng mình đã quyết định sẽ phản ứng, mặc dù ông không đưa ra chi tiết.

Kirby gợi ý về một cuộc trả đũa nhiều mặt, ông nói rằng “sẽ không chỉ là một lần. Như tôi đã nói, điều đầu tiên bạn thấy sẽ không phải là điều cuối cùng.” Tuy nhiên, ông đã nhắc lại tuyên bố của Nhà Trắng rằng Biden đang cố gắng tránh một cuộc xung đột rộng lớn hơn với Iran. “Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc xung đột lớn hơn. Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc chiến với Iran.”

Biden đổ lỗi cho Iran vì đã cung cấp vũ khí mà các chiến binh Hồi giáo đã sử dụng để tấn công các lực lượng Hoa Kỳ ở Trung Đông hơn 150 lần trong những tháng gần đây. Ông phải đối mặt với áp lực chính trị để phản ứng mạnh mẽ, bao gồm cả các cuộc kêu gọi của Thượng nghị sĩ Lindsey Graham và các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa khác nhằm tiến hành một cuộc tấn công tàn phá nhằm vào Tehran.

“Chúng tôi có nghĩa vụ trong khu vực, bao gồm cả nghĩa vụ đối với quân đội và cơ sở của chúng tôi”, Kirby nói. “Chúng tôi sẽ phải làm, chúng tôi sẽ làm, những gì chúng tôi cần làm để đảm bảo rằng những kẻ chịu trách nhiệm phải chịu trách nhiệm thích đáng.”

Chính phủ Iran đã phủ nhận liên quan đến vụ máy bay không người lái tấn công vào hôm Chủ nhật. Kataib Hezbollah hôm thứ Ba cho biết rằng họ sẽ đình chỉ các hoạt động quân sự chống lại các “lực lượng chiếm đóng” của Washington để tránh gây bối rối cho chính phủ Iraq. “Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ người dân của chúng tôi ở Gaza bằng những cách khác”, nhóm này nói thêm.

Các quan chức Iran đã cam kết sẽ “phản ứng dứt khoát” trước bất kỳ cuộc tấn công nào. Thiếu tướng Hossein Salami, người đứng đầu Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), cho biết hôm thứ Tư rằng không có mối đe dọa nào từ Hoa Kỳ đối với đất nước của ông “sẽ không được hồi đáp.” Ông nói thêm: “Chúng tôi không tìm kiếm chiến tranh nhưng cũng không sợ chiến tranh.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.