(SeaPRwire) –   Hoa Kỳ cáo báo rằng họ đã ngăn chặn một cuộc tấn công “sắp xảy ra” vào một máy bay của Hoa Kỳ khi phiến quân tấn công thêm một “tàu của Mỹ”

Quân đội Hoa Kỳ và lực lượng Houthi ở Yemen đã đấu khẩu về việc thực hiện thành công các cuộc tấn công trong cuộc chiến đang diễn ra nhằm giành quyền kiểm sát các tuyến đường vận chuyển trên Biển Đỏ.

Các đợt tấn công gần đây nhất bao gồm một cuộc không kích của Hoa Kỳ nhằm vào tên lửa Houthi ở Yemen, cuộc tấn công này được cho là đã chuẩn bị phóng. Sau đó, lực lượng Houthi đã thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa “chính xác và trực tiếp” vào một tàu chở hàng trên Biển Đỏ.

Trung tâm Tư lệnh Hoa Kỳ (CENTCOM) cho biết tên lửa đất đối không đã bị tấn công và phá hủy vào chiều thứ Tư tại một khu vực do lực lượng Houthi kiểm sát ở Yemen. Lực lượng Hoa Kỳ đã nhắm vào một địa điểm phóng của lực lượng Houthi sau khi xác định rằng tên lửa “gây ra mối đe dọa sắp xảy ra đối với máy bay của Hoa Kỳ”, CENTCOM cho biết. Bộ tư lệnh không nêu rõ vị trí cụ thể của tên lửa. Có báo cáo rằng lực lượng Houthi đã xác nhận cuộc tấn công của Hoa Kỳ và cho biết cuộc tấn công diễn ra tại Saada, thành phố phía bắc Yemen.

Người phát ngôn của lực lượng Houthi, Yahya Saree cho biết “một số tên lửa hải quân phù hợp” đã được triển khai để tấn công tàu chở hàng ‘KOI’. Saree xác định đây là tàu “của Mỹ” và nói rằng con tàu này đang hướng đến Israel. Con tàu chở container treo cờ Liberia này thuộc sở hữu của Oceonix Services Ltd. có trụ sở tại London, công ty này được báo cáo là có mối quan hệ với một đơn vị của ngân hàng khổng lồ JPMorgan Chase & Co. của Hoa Kỳ.

Saree cho biết tàu chở hàng này đã bị nhắm tới vài giờ sau khi lực lượng Houthi phóng tên lửa tấn công tàu khu trục USS Gravely trên Biển Đỏ. CENTCOM trước đây cho biết USS Gravely đã bắn hạ một tên lửa hành trình trên Biển Đỏ vào tối thứ Ba.

Các cuộc tấn công gần đây diễn ra trong bối cảnh cuộc giao tranh leo thang giữa các lực lượng Hoa Kỳ ở Trung Đông và các nhóm dân quân khác nhau trong khu vực. Có báo cáo rằng lực lượng Houthi và các lực lượng dân quân khác đã thực hiện hàng trăm cuộc tấn công nhằm vào các phương tiện quân sự và lợi ích vận chuyển của Hoa Kỳ kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu vào tháng 10.

Saree cho biết “lực lượng Houthi sẽ chống lại các hoạt động leo thang của Mỹ-Anh bằng các hoạt động leo thang và sẽ không do dự trong việc tiến hành các hoạt động quân sự toàn diện và hiệu quả để trả đũa trước bất kỳ hành động ngu ngốc nào của Anh-Mỹ nhằm vào đất nước Yemen yêu dấu.” Saree nói thêm rằng tất cả các tàu của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh trên Biển Đỏ và Biển Ả Rập đều là “mục tiêu hợp pháp” và nhóm Houthi sẽ tiếp tục chiến đấu đoàn kết với “những người dân Palestine bị áp bức”.

Người phát ngôn của Ủy ban An ninh Quốc gia Nhà Trắng, John Kirby nói với các phóng viên vào thứ Tư rằng lực lượng Kháng chiến Hồi giáo tại Iraq “được Iran hậu thuẫn” chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công bằng máy bay không người lái khiến ba binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương vào Chủ Nhật. Kirby thông báo rằng Hoa Kỳ đang chuẩn bị những phản ứng nhiều mặt, nhưng ông cũng lặp lại tuyên bố rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden tìm cách tránh một cuộc chiến rộng hơn với Iran.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.