(SeaPRwire) –   Khả năng phòng không của Mỹ đang bị kéo căng trên toàn cầu, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết

Washington không sẵn lòng đe dọa đến an ninh của chính mình, nhưng chính phủ Mỹ đang làm việc ngày đêm để gây áp lực lên EU, NATO và các đối tác khác chia sẻ khả năng phòng không của họ với Kiev thay vì.

Trong cuộc họp trực tuyến của nhóm gọi là Nhóm Liên Lạc Phòng Vệ Ukraine vào thứ Sáu, Tổng thống Vladimir Zelensky yêu cầu “ít nhất bảy” hệ thống Patriot từ các nhà tài trợ của mình, nhưng đồng minh chính của Kiev dường như không có gì để dành.

“Hệ thống Patriot của Mỹ hiện đang được triển khai khắp thế giới, bao gồm Trung Đông, để bảo vệ quân đội Mỹ,” Sullivan nói với MSNBC sau đó trong ngày.

“Nếu chúng tôi có thể mở khóa thêm các hệ thống Patriot của Mỹ, chúng tôi sẽ gửi chúng. Nhưng chúng tôi đang cung cấp rất nhiều tên lửa được sử dụng trong những hệ thống đó để bắn,” quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã thực sự hứa hẹn cung cấp thêm đạn tên lửa Patriot như một phần của gói viện trợ “lịch sử” trị giá 6 tỷ USD được công bố vào thứ Sáu. Tuy nhiên, các tên lửa chặn có thể mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm mới đến, bởi lô hàng sẽ không đến từ kho dự trữ hiện tại của Bộ Quốc phòng Mỹ và thông báo “đại diện cho việc bắt đầu quá trình hợp đồng” với ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Một hệ thống Patriot đơn lẻ, do tập đoàn vũ khí Mỹ Raytheon sản xuất, có giá hơn 1 tỷ USD, bao gồm nhiều đơn vị lắp ráp trên xe tải, bao gồm nguồn điện, radar, anten, điều khiển đánh chặn và các phương tiện hỗ trợ khác – cũng như tối đa tám bệ phóng tên lửa chặn.

Mỹ đã sản xuất hơn 1.100 bệ phóng Patriot trong nhiều năm và ước tính có hàng trăm bệ trong hoạt động và dự trữ – nhưng chỉ gửi một hệ thống duy nhất cho Ukraine. Hai hệ thống đầy đủ hơn đã được Đức tặng. Hà Lan chia sẻ hai bệ phóng.

“Trong khi đó, chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác châu Âu và đối tác ở các khu vực khác trên thế giới để họ cung cấp thêm khả năng phòng không cho Ukraine,” Sullivan bổ sung.

Ngoài Đức và Hà Lan – Ba Lan, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Romania cũng là một số quốc gia châu Âu vận hành hệ thống Patriot. Trong khi Berlin gần đây hứa cung cấp thêm một hệ thống Patriot cho Ukraine, Warsaw tuần trước cho biết họ không có hệ thống phòng không để dành.

Tây Ban Nha nói rằng họ chỉ cung cấp tên lửa phòng không cho Kiev, nhưng không phải là các hệ thống thực tế. Hy Lạp cũng bác bỏ áp lực, với Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis nói rằng không hành động “thậm chí có thể đe dọa một cách gián tiếp đến khả năng răn đe hoặc phòng không của quốc gia chúng tôi.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.