(SeaPRwire) –   Bình luận của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đến sau cáo buộc của Washington rằng Bắc Kinh đang phát triển vũ khí chống vệ tinh

Mỹ đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh không gian và là lực chính thúc đẩy quân sự hóa lĩnh vực này, theo như Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Bình luận này đến sau khi một quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng Mỹ lặp lại cáo buộc rằng Bắc Kinh đang phát triển vũ khí chống vệ tinh – một cáo buộc bị chính phủ Trung Quốc bác bỏ.

Washington đã đưa ra những cáo buộc tương tự đối với Nga nhiều lần, cho rằng Moscow có khả năng chống vệ tinh chưa công khai, mà Mỹ cho là có thể mang tính hạt nhân.

Phát biểu vào cuối tháng Hai, Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ những nghi ngờ này là “không có cơ sở.” Nga cho rằng những cáo buộc chỉ nhằm mục đích làm lu mờ các hoạt động quân sự của Mỹ trong không gian.

Vào tháng Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc Mỹ từ chối xem xét các sáng kiến của Nga và Trung Quốc nhằm ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang trong không gian.

Cuối tháng đó, Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết do Mỹ và Nhật soạn thảo tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khi văn kiện này không bao gồm một số sửa đổi then chốt đề xuất bởi Bắc Kinh và Moscow. Nga cho rằng dự thảo nghị quyết chưa đủ toàn diện.

Phát biểu với RIA Novosti vào Thứ Năm, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Mỹ là “lực đẩy mạnh nhất thúc đẩy quân sự hóa không gian và biến nó thành một chiến trường, cũng như mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh không gian.”

Theo nhà ngoại giao Trung Quốc, Mỹ đang lan truyền những “tuyên bố dối trá” nhằm biện minh cho việc mở rộng chương trình quân sự không gian của riêng mình. Bộ nói Bắc Kinh sẵn sàng ký một hiệp ước kiểm soát vũ khí trong không gian.

Tuần trước, Tướng Stephen Whiting, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ, cảnh báo rằng “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đang di chuyển với tốc độ kinh ngạc trong không gian và họ nhanh chóng phát triển một loạt vũ khí chống vệ tinh nhằm đe dọa khả năng của chúng ta trong không gian.”

Tháng trước, ông tuyên bố rằng Trung Quốc đã xây dựng một “mạng lưới tiêu diệt trên Thái Bình Dương nhằm tìm kiếm, xác định vị trí, theo dõi và có thể nhắm mục tiêu vào khả năng quân sự của Mỹ và các đồng minh,” với Bắc Kinh được cho là đã tăng gấp ba lần số vệ tinh tình báo, giám sát và trinh sát của họ trong quỹ đạo kể từ năm 2018.

Vào tháng Hai, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Zhang Xiaogang phản bác cáo buộc của Washington bằng cách nói rằng chính Mỹ “xác định không gian là một ‘lĩnh vực chiến đấu’, phát triển và triển khai vũ khí tấn công trong không gian… và thậm chí theo dõi nguy hiểm và tiếp cận nguy hiểm tàu vũ trụ của các nước khác.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.