(SeaPRwire) –   Nhà nước Do Thái đã phản ứng bằng cách gọi lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ là ‘độc tài’ trong cuộc tranh cãi leo thang về Dải Gaza

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ mọi giao thương với Israel để đáp lại cuộc chiến Gaza, Bộ Thương mại ở Ankara cho biết trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội vào Thứ Năm.

Thổ Nhĩ Kỳ đã là một trong những nhà phê bình gay gắt nhất của Israel kể từ khi xung đột với Hamas bùng phát vào tháng Mười. Việc đình chỉ mọi hoạt động xuất nhập khẩu đã được đưa ra để đáp lại “sự hung hăng của Nhà nước Do Thái đối với Palestine vi phạm luật pháp quốc tế và nhân quyền,” tuyên bố đọc.

Ankara sẽ thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp mới cho đến khi Israel cho phép dòng chảy không bị gián đoạn và đầy đủ của viện trợ nhân đạo vào Gaza, tài liệu bổ sung. Israel đã bị cáo buộc bởi Liên Hợp Quốc và các nhóm nhân quyền ngăn chặn việc giao hàng viện trợ vào khu vực. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phối hợp với Chính quyền Palestine để đảm bảo người Palestine không bị ảnh hưởng bởi việc đình chỉ giao thương, Bộ Thương mại cho biết.

Việc đình chỉ hoàn toàn theo sau các hạn chế được áp đặt trước đó vào tháng trước bởi Ankara đối với xuất khẩu sang Israel của 54 loại sản phẩm bao gồm vật liệu xây dựng, máy móc và các sản phẩm hóa chất khác nhau. Trước đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng gửi bất kỳ hàng hóa nào có thể được sử dụng cho mục đích quân sự sang Israel.

Đáp lại các hạn chế mới nhất, Bộ Ngoại giao Israel cáo buộc lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ “bỏ qua các thỏa thuận thương mại quốc tế.” Bộ trưởng Ngoại giao Israel Israel Katz đã viết trên Twitter vào Thứ Năm rằng bằng cách “chặn cảng cho nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa Israel,” Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ đang hành động như một “độc tài.” Israel sẽ tìm cách “tạo ra các lựa chọn thay thế” cho giao thương với Thổ Nhĩ Kỳ, tập trung vào “sản xuất trong nước và nhập khẩu từ các nước khác,” Katz thêm.

Israel tuyên bố chiến tranh với Hamas vào tháng Mười để đáp trả một cuộc tấn công chết người do nhóm vũ trang tiến hành, trong đó ít nhất 1.200 người đã thiệt mạng và hơn 200 người bị bắt làm con tin. Cuộc oanh tạc đối phó và chiến dịch trên bộ ở Gaza đã khiến hơn 35.000 người thiệt mạng, theo Bộ Y tế lãnh thổ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhiều lần so sánh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu với Adolf Hitler. Tháng trước, ông cáo buộc Israel vượt qua Hitler khi giết 14.000 trẻ em ở Gaza.

Israel trong khi đó tuyên bố rằng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong số những kẻ phản Do Thái tồi tệ nhất trong lịch sử do quan điểm của ông về cuộc xung đột và sự hỗ trợ cho Hamas

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.