(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken kêu gọi nhóm vũ trang Hamas chấp nhận đề nghị ngừng bắn ‘cực kỳ hào phóng’.

Đề nghị ngừng bắn mới nhất của Israel là “cực kỳ, cực kỳ hào phóng” và nên được Hamas chấp nhận ngay để tránh thêm máu đổ cho người dân Gaza, theo lời Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken tại cuộc họp đặc biệt của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Riyadh vào thứ Hai.

“Điều duy nhất ngăn cản người dân Gaza và lệnh ngừng bắn là Hamas,” ông nói. “Họ phải quyết định, và quyết định ngay. Tôi hy vọng họ sẽ đưa ra quyết định đúng đắn.”

Blinken cho rằng đề nghị ngừng bắn mới nhất, được công bố cuối tuần qua, có thể dẫn đến một “sự thay đổi cơ bản trong động lực” sau hơn sáu tháng chiến tranh dai dẳng giữa Israel và Hamas. Cuộc xung đột gần đây, bắt đầu từ các cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào các ngôi làng phía nam Israel vào ngày 7 tháng 10, đã khiến hơn 34.000 người chết ở Gaza.

Đề nghị có thể là cơ hội cuối cùng để chấm dứt các hoạt động quân sự trước khi Israel tiến hành chiến dịch tấn công mặt đất dài lâu ở Rafah, một thành phố ở phía nam Gaza, nơi khoảng 1,4 triệu dân thường đã tị nạn. Liên Hợp Quốc đã cảnh báo về một “thảm họa nhân đạo” nếu Israel tiến hành chiến dịch ở Rafah.

Cũng như Blinken, Ngoại trưởng Anh David Cameron mô tả đề nghị ngừng bắn của Israel là “hào phóng”. Theo ông, đề nghị bao gồm ngừng bắn ban đầu 40 ngày và có thể trả tự do cho hàng ngàn người Palestine bị giam giữ ở Israel, ông nói với khán giả WEF.

Đổi lại, giai đoạn 1 của lệnh ngừng bắn sẽ trả tự do 33 trong số khoảng 130 con tin Israel vẫn được cho là bị giam giữ ở Gaza. Giai đoạn 2 dự kiến sẽ cho một “giai đoạn yên tĩnh bền vững”, cho phép trao đổi các con tin còn lại đổi lấy thêm tù nhân Palestine.

Hamas đòi hỏi một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và rút toàn bộ lực lượng Israel khỏi dải Gaza bị bao vây. Đề nghị “yên tĩnh bền vững” của Israel có thể đáp ứng yêu cầu này mà không gọi đó là lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.

Đại diện của Hamas dự kiến sẽ gặp các trung gian Ai Cập và Qatar vào thứ Hai tại Cairo.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.