(SeaPRwire) –   Tehran đe dọa Tây Jerusalem là có thật và được công khai, cố vấn John Kirby tuyên bố

Washington lo ngại về căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Cố vấn Truyền thông An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby vào thứ Năm.

Phát biểu trên The Situation Room with Wolf Blitzer của CNN, Kirby nói rằng Nhà Trắng lo ngại rằng tình hình có thể biến thành một cuộc chiến tranh toàn diện.

Những tuyên bố được đưa ra sau một cuộc không kích chết người vào một lãnh sự quán Iran tại thủ đô Damascus của Syria vào đầu tuần này, khiến bảy quan chức quân sự của Lực lượng Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tử vong, trong đó có một quan chức cấp cao của Iran.

Tehran đổ lỗi cho Israel về vụ tấn công, với Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố trả đũa và cho biết rằng Israel sẽ “nhận một cú tát vào mặt.”

“Chúng tôi rất quan ngại”, Kirby đáp lại một câu hỏi về các mối đe dọa của Iran và những điều mà chúng có thể dẫn đến.

“Trên thực tế, một trong những điều mà thủ tướng [Benjamin Netanyahu] và tổng thống [Joe Biden] đã nói đến ngày hôm nay chính là mối đe dọa rất rõ ràng và có thật này của Iran đối với Nhà nước Israel”, ông nói thêm, lưu ý rằng Hoa Kỳ đang xem xét tình hình rất nghiêm trọng.

“Không ai muốn thấy cuộc xung đột này leo thang”, Kirby tuyên bố. Tuy nhiên, ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục sát cánh bên Israel và cung cấp viện trợ quân sự.

Khuôn viên ngoại giao ở Damascus đã bị một tên lửa tấn công, được cho là do một máy bay chiến đấu F-35 của Israel phóng đi vào thứ Hai. Israel không nhận trách nhiệm về vụ tấn công, theo chính sách truyền thống của nước này là không xác nhận hoặc phủ nhận các hoạt động trên lãnh thổ nước ngoài. Tuy nhiên, Israel đã nhiều lần ném bom Syria, đồng minh chiến lược thân cận nhất của Iran, trong những năm gần đây.

Cuộc tấn công hôm thứ Hai diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến giữa Israel và nhóm chiến binh Palestine Hamas ở Gaza. Israel cáo buộc Iran hậu thuẫn Hamas và chủ mưu cuộc đột kích gây chết người nhằm vào công dân Israel vào ngày 7 tháng 10, khiến khoảng 1.200 người Israel thiệt mạng và châm ngòi cho cuộc xung đột hiện nay.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên chiến với Hamas sau vụ tấn công và thề sẽ tiêu diệt nhóm này. Hơn 33.000 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel vào Gaza trong sáu tháng qua, với phần lớn vùng đất này bị san phẳng. Về phần mình, Tehran phủ nhận liên quan đến vụ tấn công tháng 10, nhưng cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ Hamas và các nhóm Palestine khác.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.