(SeaPRwire) –   Washington mong chờ Mátxcơva sẽ bỏ phiếu ủng hộ một văn kiện mà trước đó nước này gạt bỏ là “tách rời khỏi thực tế”

Cố vấn Truyền thông An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby hôm thứ Năm cho biết Washington mong đợi Mátxcơva sẽ bỏ phiếu ủng hộ một nghị quyết do Hoa Kỳ hậu thuẫn về việc không triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian.

Kirby cho biết thêm, văn kiện này sẽ được đưa ra để bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York vào tuần tới. Dự thảo nghị quyết nêu rõ các quốc gia “không nên phát triển vũ khí hạt nhân hoặc bất kỳ loại vũ khí hủy diệt hàng loạt nào khác được thiết kế để đặt trên quỹ đạo.” 

Dự thảo nghị quyết được Hoa Kỳ và Nhật Bản chuẩn bị sau khi Bloomberg đưa tin vào tháng 2 rằng các quan chức ở Washington tin rằng Mátxcơva có thể triển khai vũ khí chống vệ tinh hạt nhân hoặc đầu đạn giả lên không gian ngay từ đầu năm nay. Mátxcơva đã bác bỏ mạnh mẽ tuyên bố này, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin coi đó là những “lời cáo buộc vô căn cứ”. 

“Chúng tôi đã nghe Tổng thống Putin nói rằng Nga không có ý định triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian”, Kirby cho biết hôm thứ Năm. “Vì vậy, chúng tôi mong muốn Nga bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này. Không có lý do gì để không bỏ phiếu”, ông nói thêm.

Nếu được thông qua, đề xuất này sẽ khẳng định lại kỳ vọng rằng các quốc gia phải “hoàn toàn tuân thủ” các nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước Không gian vũ trụ năm 1967, trong đó cấm các vũ khí hủy diệt hàng loạt trên quỹ đạo.

Kể từ đó, Nga đã chỉ trích dự thảo nghị quyết vì “tách rời khỏi thực tế”. Theo Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc, Dmitry Polyansky, tài liệu này chưa được các chuyên gia được quốc tế công nhận trong lĩnh vực này soạn thảo hoặc thảo luận. Nga có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với tư cách là thành viên thường trực.

Vào tháng 2, Putin cho biết rằng Nga luôn phản đối mạnh mẽ việc triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng Washington đang cố gắng kéo Mátxcơva vào các cuộc đàm phán chỉ mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ. Vị tổng thống lưu ý rằng Nga đã đưa ra cho Hoa Kỳ một dự thảo hiệp ước về việc ngăn chặn việc triển khai vũ khí hạt nhân trên quỹ đạo vào năm 2008 nhưng chỉ ra rằng Washington đã chặn đề xuất này kể từ đó.

Vào cuối năm 2021, Bộ Tư lệnh Hệ thống Không gian Hoa Kỳ tuyên bố kế hoạch phát triển các vệ tinh “thế hệ tiếp theo” để ứng phó với “các mối đe dọa trong không gian ngày càng gia tăng”. Có thông tin cho rằng vào tháng 10, Lực lượng Không gian sẽ chế tạo các vệ tinh có khả năng sống sót sau vũ khí hạt nhân cho quân đội Hoa Kỳ cùng hệ thống mạng chỉ huy, kiểm soát và liên lạc hạt nhân của quân đội. Vào tháng 1, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc đã mô tả không gian là “lĩnh vực tác chiến cơ bản nhất” của Hoa Kỳ và nó là một phần không thể thiếu đối với an ninh quốc gia của đất nước.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.