(SeaPRwire) –   Baghdad đã đẩy mạnh kết thúc liên minh do Mỹ dẫn đầu và lên án các cuộc không kích gần đây trên lãnh thổ Iraq

Hoàng quốc Mỹ sẽ tiến hành các cuộc đàm phán về tương lai của sự hiện diện quân sự của mình tại Iraq, các quan chức cho biết nhiều cơ quan truyền thông, cho thấy Washington và Baghdad sẽ thảo luận về một lịch trình chấm dứt triển khai quân sự Mỹ kéo dài hơn một thập kỷ.

Trong một thông điệp truyền đạt cho Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Fuad Hussein vào thứ Tư, chính phủ Mỹ nói rằng họ sẵn sàng đàm phán về giai đoạn tiếp theo của liên minh quân sự tại Iraq, theo các quan chức vô danh được trích dẫn bởi Reuters và CNN.

Hussein sau đó nói rằng nó đã nhận được một “thông điệp quan trọng” từ đặc phái viên Mỹ, thêm rằng nó sẽ được “nghiên cứu bởi thủ tướng và các cơ quan liên quan”, mà không giải thích thêm.

Mỹ duy trì khoảng 2.500 binh sĩ tại Iraq, là những người còn lại từ một cuộc triển khai năm 2014 nhằm chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS). Họ dự định phục vụ trong vai trò tư vấn, khi Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố kết thúc các hoạt động chiến đấu vào năm 2021, nhưng quân đội đã tiến hành hàng chục nhiệm vụ vũ trang trong những năm gần đây – hầu hết nhắm mục tiêu vào các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn.

Trong khi Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng họ không xem xét rút quân vào ngày 8 tháng 1, CNN cho biết một phần của các cuộc thảo luận sắp tới “sẽ tập trung vào việc liệu có thể và khi nào sẽ thực hiện việc kết thúc sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Iraq.”

Theo nhiều nguồn tin được Reuters trích dẫn, Washington đã nới lỏng quan điểm của mình. Mặc dù trước đây Mỹ tuyên bố chỉ đồng ý rút quân khi các cuộc tấn công của các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn đã ngừng, nhưng nước này được cho là đã loại bỏ điều kiện tiên quyết đó.

Một số quan chức tại Baghdad đã kêu gọi một sự rút lui nhanh hơn, tuy nhiên, kêu gọi Mỹ cam kết với một lịch trình cụ thể cho việc rút quân. Đầu tháng này, Thủ tướng Mohammed Shia al-Sudani nói rằng ông sẽ sớm khởi xướng quá trình “chấm dứt sự hiện diện vĩnh viễn của lực lượng liên minh quốc tế tại Iraq,” mặc dù không cung cấp bất kỳ ngày nào cho việc đó có thể xảy ra.

Các cuộc đàm phán với Washington có thể mất “vài tháng, nếu không phải lâu hơn,” theo Reuters báo cáo, lưu ý rằng việc rút quân Mỹ chưa phải là “sắp xảy ra.”

Al-Sudani đã lên án mạnh mẽ một số cuộc không kích gần đây của Mỹ trên đất Iraq, nói rằng chúng gây tổn hại chủ quyền quốc gia và đe dọa ổn định khu vực. Sau loạt không kích gần đây vào thứ Ba, nhà lãnh đạo nói rằng Mỹ đang “làm suy yếu các thỏa thuận và các lĩnh vực an ninh hợp tác khác nhau,” cũng nhấn mạnh nhu cầu “tái cấu trúc mối quan hệ tương lai” với Washington.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.