(SeaPRwire) –   Maersk đã tạm ngừng hoạt động trong khu vực sau khi phiến quân bắn vào hai tàu của họ

Chi nhánh Mỹ của tập đoàn vận tải biển Đan Mạch Moller-Maersk đã cho biết họ sẽ làm theo công ty mẹ và ngừng gửi tàu buôn qua kênh đào Suez và Biển Đỏ do các cuộc tấn công của Houthis Yemen.

Houthis – một nhóm Hồi giáo Shia cầm quyền một phần lớn Yemen, bao gồm thủ đô Sana’a – đã tấn công và bắt cóc tàu đi qua tuyến đường hàng hải quan trọng này để ủng hộ người Palestine giữa cuộc chiến Israel-Hamas. Gần đây, phiến quân tuyên bố sẽ mở rộng các cuộc tấn công sau khi Mỹ và Anh bắt đầu oanh kích các mục tiêu liên kết với Houthis ở Yemen vào đầu tháng này.

Hai tàu do Maersk Line (MLL) vận hành – Maersk Detroit và Maersk Chesapeake – cũng như tàu hộ tống Hải quân Mỹ, đã bị tấn công bằng tên lửa hành trình của Houthis ở eo biển Bab-el-Mandeb vào thứ tư tuần trước, theo công ty và Mỹ thông báo.

Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) sau đó thông báo rằng không tàu nào bị hư hại, trong khi phát ngôn viên Yahya Saree của Houthis tuyên bố rằng nhiều tên lửa đã đánh trúng mục tiêu và buộc các tàu phải quay đầu.

“Hải quân Mỹ đã quay cả hai tàu lại và hộ tống chúng quay trở lại vịnh Aden,” thông báo của Maersk nói, thêm rằng “sau sự gia tăng rủi ro, MLL đang tạm ngừng đi qua khu vực cho đến khi có thông báo mới.”

MLL vận hành tàu có cờ Mỹ và thủy thủ đoàn Mỹ. Chi nhánh tiếp tục sử dụng tuyến đường Suez cho đến thứ tư tuần trước, trong khi công ty mẹ tạm ngừng đi qua tuyến đường này từ ngày 5 tháng 1.

Giao thông qua kênh đào Suez – tuyến đường nhanh nhất từ châu Á đến châu Âu – chiếm khoảng 15% lưu lượng vận chuyển thương mại toàn cầu, theo Nhà Trắng. Để tránh rủi ro tấn công bằng tên lửa của Houthis, một số công ty vận tải hàng hóa lớn nhất thế giới buộc phải đổi hướng tàu quanh bờ biển châu Phi, phải đối mặt với chi phí tăng cao và phí bảo hiểm bùng nổ.

Chiến dịch oanh kích Yemen do Mỹ dẫn đầu được đặt tên là “Chiến dịch Poseidon Archer” – một nỗ lực riêng biệt so với “Chiến dịch Prosperity Guardian”, được khởi động trước đó nhằm bảo vệ an toàn giao thông thương mại trên Biển Đỏ.

Houthis đã cam kết tiếp tục tấn công các tàu đi đến Israel “cho đến khi sự hung hăng ngừng lại và cuộc phong tỏa đối với nhân dân Palestine ở Dải Gaza được dỡ bỏ.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.