(SeaPRwire) –   Washington thích làm cho người khác giải quyết những rắc rối của mình, nhưng Bắc Kinh sẽ không chơi trò chơi này – và do đó bị đánh dấu là một lực lượng gây rối

Mỹ và Anh hiện đang tiến hành chiến dịch ném bom chống lại nhóm vũ trang Ansar Allah, thường được gọi là Houthis, ở Yemen. Houthis đã đáp trả xung đột đang diễn ra ở Gaza bằng cách tấn công các tuyến đường hàng hải ở Biển Đỏ, cố gắng sử dụng Vịnh Aden mang tính chiến lược để siết chặt một trong những tuyến đường thương mại quan trọng nhất thế giới, và do đó gia tăng áp lực đối với phương Tây để chấm dứt xung đột.

Tất nhiên, chính sách đối ngoại của Mỹ có rất ít không gian cho sự thỏa hiệp và được thúc đẩy bởi tư duy không tính toán, nhấn mạnh lợi ích chiến lược tuyệt đối cho Mỹ với mọi chi phí. Mỹ không đàm phán với các đối thủ của mình vì hòa bình, mà cố gắng duy trì một thế trận chiến lược dài hạn với hy vọng họ, thông qua áp lực hoặc các biện pháp khác, cuối cùng sẽ nhượng bộ theo các ưu tiên của Mỹ. Ví dụ, quan điểm của Mỹ đối với cuộc chiến ở Ukraine chưa bao giờ là đàm phán với Nga hoặc tôn trọng không gian chiến lược của nó mà cố gắng áp đặt một thất bại chiến lược đối với Moscow và cho phép mở rộng hơn nữa của NATO, mà lần nữa là một phương tiện khác để áp lực của Mỹ.

Tương tự, Mỹ đã hài lòng cung cấp sự ủng hộ không điều kiện cho Israel trong cuộc chiến ở Gaza, mặc dù tuyên bố thúc đẩy hòa bình. Washington đã cho phép xung đột tiếp tục và tránh kêu gọi ngừng bắn bằng mọi giá. Sau đó, nó phản ứng gay gắt với sự bất ổn mà xung đột tạo ra, chẳng hạn như các cuộc tấn công từ Houthis. Nói một cách logic, các cuộc tấn công của Houthis sẽ ngừng nếu Mỹ kết thúc xung đột ở Gaza, nhưng đó chính xác là cách suy nghĩ chính sách đối ngoại của Mỹ hoạt động. Không bao giờ dưới bất kỳ hoàn cảnh nào có nhượng bộ liên quan đến tình trạng chiến lược hiện tại, chỉ tăng cường vị trí hiện tại với bất kỳ lựa chọn cần thiết nào. Đó là tư duy dẫn đến việc Washington hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran và cho phép quá trình hòa bình với Bắc Triều Tiên sụp đổ.

Bây giờ, Mỹ đang đưa ra một chiến lược mà khi xung đột xảy ra, nó cố gắng chuyển trách nhiệm bằng cách đổ lỗi cho sự thiếu hòa bình lên Trung Quốc. Như câu chuyện thường được kể, “Nếu chỉ có Trung Quốc hành động và ngăn chặn điều này, thì sẽ có hòa bình“, cho dù đó là ở Gaza, Yemen, Ukraine hoặc bất cứ nơi nào. Tất nhiên, hòa bình đó chỉ điều kiện theo các điều khoản Mỹ đã đặt ra và không phải là các điều khoản mà chính Trung Quốc có thể muốn đặt ra. Nếu Bắc Kinh áp dụng áp lực cho hòa bình nhưng trên các điều khoản thay thế cho những gì Mỹ muốn, chẳng hạn như cố gắng làm trung gian ở Ukraine thay vì đẩy mạnh sự sụp đổ của Nga,

Chúng ta có một tình huống không thể thắng được khi Bắc Kinh bị mô tả là một lực lượng kéo dài, nếu không phải là thúc đẩy, trong các xung đột, bất kể nó làm gì. Trung Quốc được miêu tả là ngăn cản tích cực hòa bình, hoặc thay thế, cho phép phía “kẻ thù” tiếp tục bạo lực và đưa ra các điều khoản thuận lợi cho phía “kẻ thù” đó, và do đó đồng lõa với sự thù địch đối với phương Tây. Do đó, Trung Quốc được coi là mối đe dọa đối với trật tự quốc tế và hòa bình thế giới trừ khi nó đồng ý chính xác với những gì Mỹ muốn, tự nhiên, theo lý thuyết làm việc chống lại lợi ích của Trung Quốc nói chung. Tại sao, ví dụ, Trung Quốc sẽ đồng ý làm suy yếu Nga? Hoặc quay lưng lại với đối tác chiến lược của mình, Iran? Câu chuyện này luôn cố tình bỏ qua vai trò mà Mỹ đã chơi trong việc kích động, leo thang và kéo dài các xung đột cụ thể và đẩy mạnh thực tế phức tạp của địa chính trị hơn là công nhận “tốt vs xấu”.

Thực tế, Trung Quốc luôn cẩn thận để không rõ ràng ủng hộ bất kỳ bên nào trong các xung đột như vậy và nỗ lực đạt được sự cân bằng, chẳng hạn như khi nó làm trung gian giữa Iran và Ả Rập Xê Út. Tuy nhiên, đối với Mỹ, chỉ nghĩ về lợi ích chính trị không tính toán như lợi ích hòa bình cho tất cả mọi người, điều này sẽ không bao giờ được chấp nhận. Do đó, Trung Quốc vẫn là kẻ xấu và mối đe dọa.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.