(SeaPRwire) –   Washington đã đề xuất một nghị quyết Liên Hợp Quốc phản đối kế hoạch tấn công Rafah của Israel

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bác bỏ sự phản đối của chính quyền đối với lệnh ngừng bắn nhân đạo ở Dải Gaza và đề xuất một nghị quyết của Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel hủy bỏ kế hoạch chiến dịch quân sự dự kiến tại nơi tị nạn cuối cùng của người dân Gaza bị di dời.

Dự thảo nghị quyết lưu ý rằng việc Israel tấn công Rafah sẽ gây tổn hại cho thường dân và làm cho thêm nhiều người dân Gaza phải di dời, có thể đẩy nhiều người vào Ai Cập, theo báo cáo của Reuters vào Thứ Hai, dẫn lời bản sao văn bản.

Chiến dịch Rafah của Israel – nhắm vào tổ chức Hamas cuối cùng tại Dải Gaza bị bao vây – “sẽ có những hệ quả nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực, và do đó nhấn mạnh rằng chiến dịch quân sự lớn như vậy không nên tiến hành trong hoàn cảnh hiện tại,” theo dự thảo nghị quyết.

Phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc trước đây đã phản đối đưa ra yêu cầu ngừng bắn trong cuộc chiến Israel-Hamas và đã hai lần phủ quyết các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kể từ khi xung đột bắt đầu vào tháng 10. Đề xuất mới của Mỹ đáp lại dự thảo nghị quyết từ phái đoàn Algeria, yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết nghị quyết của Algeria có thể làm suy yếu “các cuộc đàm phán nhạy cảm” nhằm tạo ra một lệnh ngừng bắn. Bà cho biết vào Thứ Bảy rằng Mỹ sẽ phủ quyết nghị quyết nếu được đưa ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an vào Thứ Ba.

Khoảng 1,4 triệu người dân Gaza bị buộc phải di tản do Israel oanh tạc đã bị chật chội tại Rafah, một thành phố ở biên giới phía nam Dải Gaza thường có dân số khoảng 280.000 người, theo Liên Hợp Quốc.

Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng chiến dịch Rafah của Israel sẽ có “hậu quả nhân đạo nghiêm trọng.” Hàng chục nước châu Âu đã ban hành cảnh báo tương tự vào Thứ Hai, tiếp bước các quốc gia như Ai Cập, Ả Rập Xê Út, Úc, Canada và New Zealand.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cam kết sẽ loại bỏ hoàn toàn Hamas để đáp trả các vụ tấn công chết người của các nhóm vũ trang Palestine vào ngày 7 tháng 10 đã khiến cuộc chiến bùng phát. Ông đã bác bỏ các lời kêu gọi ngừng bắn quốc tế và khẳng định chỉ có “chiến thắng hoàn toàn” mới khiến Israel an toàn. “Những người muốn ngăn chúng tôi hoạt động ở Rafah thực chất đang nói với chúng tôi, ‘Thua cuộc chiến,’” ông nói với phóng viên vào Thứ Bảy.

Trong khi công khai ủng hộ nỗ lực chiến tranh của Israel – và cung cấp vũ khí Mỹ – Biden được cho là đã xung đột với Netanyahu sau hậu trường. Trong cuộc điện đàm với Netanyahu vào Thứ Năm, Biden “nhắc lại quan điểm của ông rằng một chiến dịch quân sự không nên tiến hành mà không có kế hoạch khả thi và có thể thực hiện được để đảm bảo an toàn cho người dân ở Rafah và hỗ trợ họ,” theo tuyên bố của Nhà Trắng.

Nghị quyết do chính quyền Biden đề xuất cũng sẽ lên án bất kỳ nỗ lực nào nhằm giảm lãnh thổ Gaza hoặc di dời người định cư Israel vào khu vực, Reuters cho biết.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.