(SeaPRwire) –   Công dân Mỹ Tawfiq Ajaq bị bắn chết ở Bờ Tây

Bộ Ngoại giao Mỹ vào thứ Hai đã kêu gọi Israel điều tra cái chết của một công dân Mỹ 17 tuổi ở Bờ Tây tuần trước.

Tawfiq Ajak, 17 tuổi, đã bị bắn chết vào thứ Sáu gần làng al-Mazraa Al-Sharqiya, phía đông bắc Ramallah.

“Chúng tôi đã kêu gọi một cuộc điều tra khẩn cấp để xác định hoàn cảnh cái chết của anh ấy,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Vedant Patel nói với phóng viên tại cuộc họp báo ở Washington vào thứ Hai.

Mỹ “đau buồn về cái chết” và tiếp tục “tham gia chặt chẽ với chính phủ Israel để xác định thông tin càng nhiều càng tốt,” Patel nói. Ông thêm rằng người đứng đầu Văn phòng Palestine của Mỹ đã đến thăm gia đình Ajaq để chia buồn và đại sứ quán tại Jerusalem sẽ “tiếp tục hỗ trợ” họ.

Tawfiq sinh ra và lớn lên gần New Orleans, Louisiana. Anh chuyển đến Bờ Tây năm ngoái cùng với cha mẹ và bốn anh chị em, để tái kết nối với di sản Palestine của họ, theo Al Jazeera.

Anh họ Joe Abdel Qaki nói với AJ rằng Tawfiq đang nướng thịt ngoài đồng ruộng bên ngoài làng khi bị bắn, một phát vào đầu và một phát vào ngực. Anh qua đời trên đường đến bệnh viện. Theo Abdel Qaki, các binh sĩ Israel đã yêu cầu anh và những người Palestine khác cố gắng tiếp cận Tawfiq phải xuất trình giấy tờ của họ, làm chậm việc cứu hộ.

“Tawfiq là một đứa trẻ Mỹ đã bị một người định cư Israel đuổi bắn, sau đó lực lượng Israel đã đến và tiếp tục bắn,” Miranda Cleland từ tổ chức phi lợi nhuận Defense for Children Palestine trên X (trước đây là Twitter).

Cảnh sát Israel cho biết họ đã nhận được báo cáo về “việc bắn súng, dường như liên quan đến một sĩ quan thực thi pháp luật ngoài giờ, một binh sĩ và một thường dân.” Họ không xác định người bắn, nhưng lưu ý rằng các cá nhân nhắm mục tiêu “được cho là tham gia ném đá dọc theo Đường cao tốc 60.”

Tại đám tang con trai mình vào thứ Bảy, Hafez Ajaq đang tức giận rằng ông là người nộp thuế Mỹ đang chi trả cho các “máy giết người Israel” để “giết chính con cái chúng tôi”.

Khoảng 369 người Palestine – 95 trong số đó là trẻ vị thành niên – đã bị giết ở Bờ Tây kể từ tháng 10 năm ngoái, khi Israel tuyên bố một cuộc chiến không khoan nhượng chống lại Hamas. Nhóm vũ trang Gaza đã giết khoảng 1.200 người Israel trong các khu định cư lân cận trong một loạt đợt tấn công vào ngày 7 tháng 10. Kể từ đó, gần 25.000 người Palestine ở dải Gaza đã thiệt mạng, theo cơ quan y tế địa phương.

Trong khi Nam Phi đã buộc tội Israel về tội diệt chủng trước Tòa án Công lý Quốc tế, phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby cho biết tuần trước rằng Mỹ không có “bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy có nỗ lực cố ý phạm tội diệt chủng” bởi quân đội Israel.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.