(SeaPRwire) –   Với không còn gì để mất và thời gian hạn hẹp để đạt được một số mục tiêu địa chính trị, Kim Jong-un có thể chọn xung đột là lựa chọn duy nhất của mình

Vài ngày trước đây một bài phân tích xuất hiện trên 38North với tiêu đề hỏi câu hỏi: “Kim Jong un đang chuẩn bị cho chiến tranh?

38North là một nguồn phân tích đáng tin cậy và không đẩy một chương trình nào hay tạo ra sự hỗn loạn. Bài viết cụ thể này được biên soạn bởi Robert Carlin và Siegfried Hecker, người cũng không biết là những người gây hoang mang.

Luận điểm của họ như sau: Bắc Triều Tiên đã cố gắng theo đuổi một quá trình bình thường hóa với Mỹ, đặc biệt là trong thời gian chính quyền Donald Trump năm 2018-2019, và thất bại sau khi Trump rút lui khỏi cuộc họp tháng 2 năm 2019 tại Hà Nội. Sau nỗ lực đó thất bại, Bình Nhưỡng hiện đã từ bỏ hoàn toàn. Nó tin rằng không còn lựa chọn nào khác, và tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và ngày càng củng cố quan điểm của mình, được khích lệ bởi bối cảnh địa chính trị liên quan đến Nga và Trung Quốc.

Có thể lưu ý sớm rằng đánh giá này không cung cấp bằng chứng “cứng” về Bắc Triều Tiên theo đuổi một con đường như vậy, và chỉ dựa vào những thay đổi trong ngôn ngữ của Bình Nhưỡng để tranh luận rằng tuyên bố của CHDCND Triều Tiên không phải là “khoe khoang” mà là phản ánh chính xác về vị thế chiến lược của nó. Nhiều điều đã thay đổi kể từ năm 2019 cần được xem xét: chính quyền Biden không có hứng thú đàm phán với Bắc Triều Tiên, một chính quyền thù địch đã lên nắm quyền tại Seoul dưới thời Tổng thống Yoon Suk-yeol, người ủng hộ Nhật Bản và đã từ bỏ cách tiếp cận hòa giải của Moon Jae-in, trong khi cuộc đối đầu của Mỹ chống lại cả Nga và Trung Quốc đã mang lại cho Bắc Triều Tiên những lựa chọn mới để cố gắng làm suy yếu sự cô lập mà nó trải qua trong thời kỳ Mỹ độc quyền.

Do đó, Mỹ hoàn toàn mất khả năng kiểm soát chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên, với các biện pháp trừng phạt mới bị chặn lại tại Liên Hợp Quốc bởi Moscow và Bắc Kinh, và các biện pháp cũ không được thực thi. Bắc Triều Tiên ngày càng có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ với tên lửa đạn đạo ICBM. Điều này cũng khiến hành động quân sự tiền phát của Mỹ chống lại CHDCND Triều Tiên trở nên không thực tế hơn. Nhưng tại sao Kim Jong-un sẽ theo đuổi một cuộc chiến theo sự lựa chọn chống lại Hàn Quốc và nếu ông ta bắt đầu một cuộc chiến như vậy, liệu ông ta thực sự có cơ hội chiến thắng không?

Toàn bộ chiến lược ngoại giao của Bắc Triều Tiên từ những năm 1950 đến nay luôn tập trung vào việc tạo ra khủng hoảng để tối đa hóa sức mạnh đối với một quốc gia nhỏ như nước mình. Đó là trọng tâm của chủ nghĩa Tự lực của Kim Il-sung, luôn đặt chủ quyền và độc lập lên trên mọi thứ, ngay cả đối với dân số của chính mình. Với mục đích này, Bắc Triều Tiên luôn gây hấn, chẳng hạn như bắt giữ tàu chiến Mỹ USS Pueblo hay thậm chí đánh chìm một tàu chiến Hàn Quốc trong một cuộc tập trận. Bằng cách làm như vậy, nó nhằm buộc tay không chỉ kẻ thù mà cả những người thân thiện với mình.

Nhận ra vị trí chiến lược quan trọng của mình, Bình Nhưỡng hoàn toàn không ngại kéo Moscow và Bắc Kinh vào một cuộc khủng hoảng dù họ có thích hay không, và vui mừng gây ra rắc rối đáng kể trong thời kỳ chia rẽ Xô-Trung. Do đó, trong một thời điểm khi cả Trung Quốc và Nga đều trong tình trạng căng thẳng – thậm chí đối đầu – với Mỹ, Bắc Triều Tiên cuối cùng tính toán cơ hội cho chính mình và sức mạnh mở rộng. Kim Jong-un sẽ nhận ra rằng không có quốc gia nào trong tình huống địa chính trị như vậy có thể chấp nhận sự sụp đổ của chế độ của ông ta và việc thống nhất bán đảo Triều Tiên theo điều kiện Mỹ-trung.

Thực tế, ngay cả khi Kim Il-sung bắt đầu cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1950 và sau đó phải đối mặt với thất bại trước Mỹ và các đồng minh, Trung Quốc vẫn cứu ông ta – và lúc đó nước này yếu hơn nhiều so với hiện tại. Vậy Kim Jong-un có thể mạo hiểm cơ hội của mình trong việc khai mào một cuộc chiến toàn diện trên bán đảo Triều Tiên dựa trên giả định Trung Quốc sẽ buộc phải can thiệp? Điều đó không nằm ngoài khả năng xảy ra. Kim có muốn Mỹ và Trung Quốc bình thường hóa và cải thiện quan hệ? Chắc chắn không, bởi vì điều đó có nghĩa là họ sẽ hợp tác chống lại ông ta để buộc ông ta phi hạt nhân hóa. Còn lợi ích của sự hòa giải đó đối với nền kinh tế toàn cầu – tại sao Kim lại quan tâm khi đất nước mình trong tình trạng nghèo đói và bị cô lập khỏi nền kinh tế toàn cầu đó?

Vậy điều này để lại Bắc Triều Tiên ở đâu? Nó để lại Kim Jong-un với một cửa sổ thời gian để đạt được một loạt mục tiêu và mục tiêu địa chính trị trong bối cảnh thuận lợi cho ông ta, và do đó nâng cao khả năng leo thang căng thẳng nghiêm trọng trên một số cách nào đó. Chúng ta đã chứng kiến cách suy nghĩ tương tự dẫn đến một cuộc chiến toàn diện, hoặc hai bây giờ, ở Trung Đông. Chúng ta không thể xác định liệu chúng có dẫn đến bùng phát xung đột trên bán đảo Triều Tiên hay không, nhưng sẽ ngu ngốc khi loại trừ khả năng đó, bởi thế giới chúng ta đang sống.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.