(SeaPRwire) –   Có nhiều người béo phì trên thế giới hơn là đói – điều này có vẻ tốt nhưng thực sự không phải vậy

đã được đánh dấu tuần này và với hơn một tỷ người bị ảnh hưởng trên toàn cầu, béo phì hiện được coi là nguy hiểm hơn cho sức khỏe toàn cầu so với đói. Số liệu thống kê là đáng kinh ngạc.

Vào giữa thế kỷ 20, một người quay phim đã ghi lại một bức ảnh đen trắng khó quên cho thấy hàng ngàn người Mỹ đang tắm nắng đông đúc trên bãi biển Coney Island, thành phố New York. Điều dễ nhận thấy nhất ở bức ảnh này, ngoài số lượng lớn người tắm biển, là sự thiếu hụt mỡ thừa được cất giấu trong những bộ đồ tắm và bikini. Đáng buồn thay, những ngày hồi đó đã qua rồi.

Trong khi đói nghèo chủ yếu ảnh hưởng đến các quốc gia nghèo của thế giới, béo phì đại diện cho một loại bệnh tật đặc biệt ở chỗ nó nhắm mục tiêu cả người giàu lẫn người nghèo. Giữa năm 1990 và 2022, tỷ lệ béo phì toàn cầu tăng gấp bốn lần đối với trẻ em và tăng gấp đôi đối với người lớn, theo một nghiên cứu của Lancet (Tổ chức Y tế Thế giới xếp béo phì là có chỉ số khối cơ thể bằng hoặc lớn hơn 30 kilogram trên mỗi mét vuông).

Trong danh sách 10 quốc gia “béo mập” hàng đầu của WHO, có thể gây bất ngờ khi quần đảo Polynesia nhỏ bé Tonga và Samoa Mỹ có tỷ lệ mắc béo phì cao nhất đối với phụ nữ, trong khi Samoa Mỹ và Nauru có tỷ lệ cao nhất đối với nam giới. Ở những hòn đảo thiên đường này, hơn 60% dân số người lớn bị béo phì một cách lâm sàng. Những bất ngờ khác bao gồm Ai Cập xếp hạng 10 trong bảng xếp hạng béo phì nữ, trong khi Qatar đứng thứ 10 về mức độ béo phì ở trẻ em.

Trong số các nước giàu có, Hoa Kỳ là đại diện nặng nhất và xếp hạng 10 trên thế giới về béo phì ở nam giới. Đáng kinh ngạc, tỷ lệ béo phì ở người lớn Mỹ tăng từ 21,2% vào năm 1990 lên 43,8% vào năm 2022 đối với phụ nữ, và từ 16,9% lên 41,6% vào năm 2022 đối với nam giới, đặt quốc gia 330 triệu người tiêu thụ thực phẩm nhanh hàng loạt xếp hạng 36 trên thế giới về tỷ lệ béo phì cao nhất ở phụ nữ và, đối với nam giới, xếp hạng thứ 10 trên thế giới. Ngược lại, tỷ lệ béo phì ở người lớn tại Vương quốc Anh tăng từ 13,8% vào năm 1990 lên 28,3% vào năm 2022 đối với nữ giới, xếp hạng 87 cao nhất thế giới, trong khi tỷ lệ béo phì ở nam giới tăng từ 10,7% lên 26,9%, đặt nước Anh ở vị trí thứ 55.

Đối với trẻ em, nghiên cứu phát hiện tỷ lệ béo phì ở Mỹ tăng từ 11,6% vào năm 1990 lên 19,4% vào năm 2022 đối với nữ, 11,5% lên 21,7% đối với nam. Vào năm 2022, Mỹ xếp hạng 22 trên thế giới về béo phì ở nữ, 26 đối với nam.

Xét đến tốc độ thay đổi nhanh chóng ở người Mỹ, Mỹ dự kiến sẽ thống trị các bảng xếp hạng trong vài năm tới, tạo ra những gì có thể được coi là tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Không ai có thể dự đoán trước điều này. Sau tất cả, xã hội mong đợi gì khi ngay cả việc đỗ xe và đi bộ vài bước vào nhà hàng cũng không thể? Và không giống như người tiêu dùng đặt đơn súp nhà làm và salad tại cửa sổ xe hơi. Thực phẩm đồ ăn nhanh phục vụ tại các doanh nghiệp đồ ăn nhanh chứa lượng natri cao để kéo dài thời hạn sử dụng, cũng như axit béo bão hòa làm tăng mức cholesterol trong cơ thể, tắc nghẽn mạch máu và hạn chế lưu thông máu bình thường, dẫn đến bệnh tim mạch. Và đó chưa kể đến siro ngô có hàm lượng fructose cao có trong các loại nước ngọt.

Thách thức thực sự là làm thế nào để chống lại béo phì trong bối cảnh nhiều người đã trở nên nghiện lối sống ít vận động, đặt hàng trực tuyến. Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi những người yêu cầu thực phẩm nhanh và chiên, cũng sẽ mong đợi một giải pháp dễ dàng tương tự.

Người Mỹ lo lắng về việc phải mua quần áo mới đã tìm đến các loại thuốc giảm cân khác nhau, chẳng hạn như Ozempic, một loại thuốc chữa bệnh tiểu đường đang được sử dụng ngoài nhãn để ức chế cơn đói, và đã nhận được lời khen ngợi từ Elon Musk. Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley lo lắng đến mức đã phát hành một báo cáo trắng chi tiết cách các loại thuốc giảm cân này có thể làm giảm tiêu thụ đồ ăn vặt của người Mỹ khoảng 3%.

Nhưng liệu người dân Mỹ thực sự cần thêm một loại thuốc nữa để chiến đấu với vấn đề béo phì, hay có một cách tiếp cận tự nhiên và tốt hơn?

Vào năm 2022, Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra một kế hoạch ứng phó với béo phì bao gồm một số thay đổi lối sống, bao gồm khuyến khích cho con bú, hạn chế tiếp thị thực phẩm và đồ uống không lành mạnh cho trẻ em, nhãn dinh dưỡng, tiêu chuẩn hoạt động thể chất cho trường học.

Bây giờ, nếu WHO có thể nhận được sự ủng hộ của Doanh nghiệp lớn, chương trình này có thể tạo được ảnh hưởng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.