(SeaPRwire) –   MI5 đã chọn làm ngơ trước một số tội ác trong thời kỳ Bạo loạn – trưởng cảnh sát

Các lực lượng an ninh Anh đã cố ý không ngăn chặn được nhiều vụ giết người công dân Anh để bảo vệ một nguồn tin trong một nhóm kháng chiến có vũ trang hoạt động tại Bắc Ireland trong thời kỳ Bạo loạn, một báo cáo do nhà nước ủy nhiệm công bố vào thứ Sáu cho biết.

Báo cáo ban đầu về Chiến dịch Kenova – một cuộc điều tra độc lập về hoạt động của một đặc vụ chính phủ được cho là có tên Stakeknife – được trình bày bởi cựu trưởng điều tra của cuộc điều tra này, Jon Boutcher. Được khởi xướng vào năm 2016, cuộc điều tra này cụ thể xử lý sự liên quan của đặc vụ đến các vụ bắt cóc, tra tấn và giết người do Cộng hòa Ireland Dân chủ (IRA) thực hiện.

Boutcher, người rời khỏi cuộc điều tra vào năm 2023 để trở thành thủ trưởng cảnh sát Dịch vụ Cảnh sát Bắc Ireland, cho biết ông đã công bố báo cáo sơ bộ do tiến độ chậm trễ của việc truy tố liên quan đến cuộc điều tra. Ông chỉ trích cơ quan tình báo nội địa Anh MI5 vì những gì ông gọi là những nỗ lực “nhằm làm suy yếu tôi và cuộc điều tra.”

Báo cáo của Boutcher cho biết ông phải lặp lại “lo ngại về việc tiếp cận thông tin” từ MI5 và cho rằng “chiến lược của họ là gây trì hoãn.”

Theo tài liệu, các luật sư đại diện cho cựu nhân viên lực lượng an ninh liên quan đến những vụ án đó được tiếp cận nhiều hơn với tài liệu của MI5.

MI5 thực tế ngăn Chiến dịch Kenova gửi bằng chứng chống lại nghi phạm được xác định là Freddie Scappaticci, người được cho là Stakeknife, và các nhân viên an ninh khác cho các công tố viên vào tháng 10 năm 2019, báo cáo cho biết. “MI5 thông báo chúng tôi rằng việc chứng nhận an ninh của tòa nhà đã hết hạn và do đó chúng tôi không thể tiếp tục,” báo cáo nêu rõ, thêm rằng các tài liệu liên quan chỉ được gửi vào tháng 2 năm 2020.

Cuộc điều tra xem xét tổng cộng 101 vụ giết người liên quan đến “đội an ninh nội bộ” của IRA – nhóm chịu trách nhiệm thẩm vấn những người bị nghi ngờ hợp tác với các dịch vụ an ninh nhà nước. Stakeknife là nhân vật hàng đầu trong đội và được cho là có liên quan trực tiếp đến ít nhất 14 vụ giết người và 15 vụ bắt cóc, tờ Guardian đưa tin, dẫn nguồn tin thân cận với cuộc điều tra.

Báo cáo bác bỏ những tuyên bố cho rằng Stakeknife đã cứu “hàng trăm” mạng sống thông qua việc hợp tác với cơ quan chức năng, gọi chúng là “không thể tin được”“gắn liền với truyền thuyết.” Boutcher cũng cho biết tại họp báo vào thứ Sáu rằng “nhiều mạng sống bị mất hơn là được cứu” do hậu quả của các hoạt động của ông ta.

Boutcher thừa nhận, dẫn theo kết luận của báo cáo, rằng các dịch vụ an ninh Anh cho phép xảy ra các vụ giết người để bảo vệ danh tính của các nguồn tin trong IRA. Ông cũng nói rằng “một nền văn hóa maverick” đã được tạo ra xung quanh việc xử lý các đặc vụ, điều này được thực hiện “ngoài sổ sách.”

“Những vụ giết người mà có thể và nên được ngăn chặn đã được cho phép xảy ra,” thủ trưởng cảnh sát nói. “Các đặc vụ nhà nước cần được bảo vệ thông qua danh tính và bí mật, nhưng sự bảo vệ đó không thể trao quyền miễn trừ hay quyền hành động vô trách nhiệm vì điều đó sẽ hoàn toàn không tương thích với luật pháp và quyền con người,” ông thêm.

Kevin Winters, một luật sư đại diện cho 12 gia đình nạn nhân liên quan đến cuộc điều tra Chiến dịch Kenova, cáo buộc cơ quan chức năng đồng mưu với khủng bố để giết người công dân Anh vì lợi ích riêng của họ.

“Chúng tôi buộc phải kết luận và thông điệp đáng sợ rằng cả nhà nước và IRA đều là đồng mưu trong vụ giết một số công dân của mình,” ông nói với các phóng viên, theo tờ Guardian dẫn.

Báo không tiết lộ công khai danh tính của đặc vụ. Cũng không phải Boutcher, người đã viện dẫn chính sách bí mật của chính phủ. Tuy nhiên, ông vẫn nói rằng “chúng tôi tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ về tội phạm nghiêm trọng của ông Scappaticci và việc truy tố ông ấy sẽ phục vụ lợi ích của nạn nhân, gia đình và công lý.”

Scappaticci phủ nhận ông là Stakeknife. Ông qua đời ở tuổi 77 vào tháng 4 năm 2023, mà không phải đối mặt với bất kỳ cáo buộc nào.

Chính phủ Anh Quốc cho biết họ sẽ không bình luận về báo cáo do kết quả của nó được mô tả là tạm thời.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.