Những người sống sót sau vụ đắm tàu di cư chết người ở miền Nam Hy Lạp ba tháng trước đây đang kiện các cơ quan chức năng vì đã không can thiệp để cứu hành khách trước khi tàu của họ bị lật úp trong vùng biển quốc tế, các luật sư của họ cho biết vào thứ Năm.

Hàng trăm di dân được cho là đã bị mắc kẹt và thiệt mạng khi một tàu đánh cá được cải tạo bị chìm ở phía nam Hy Lạp vào giữa tháng 6.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp đã theo dõi con tàu dọc theo một đoạn hành trình từ Libya đến Ý.

Chỉ có 104 người được kéo lên khỏi biển còn sống – tất cả đều là nam giới và trẻ em – trong khi 82 thi thể, chỉ có một người phụ nữ, được tìm thấy.

Phần còn lại, bao gồm phụ nữ và trẻ em, chìm ở một trong những phần sâu nhất của Địa Trung Hải. Ở độ sâu khoảng 13.000 feet trong khu vực đó, việc phục hồi tàu và nạn nhân của nó gần như không thể thực hiện được.

Nhiều người sống sót tranh cãi về tuyên bố chính thức rằng những lời đề nghị trợ giúp liên tục của lực lượng bảo vệ bờ biển đã bị từ chối và tuyên bố rằng một nỗ lực kéo tàu vào nơi an toàn trước khi nó bị lật úp và chìm đã thất bại.

Đơn kiện được nộp thay mặt cho một nhóm 40 người sống sót chống lại “tất cả các bên chịu trách nhiệm” tại cảng Piraeus, gần Athens, vào thứ Tư.

Nguyên đơn nói rằng lực lượng bảo vệ bờ biển đã không hành động kịp thời “để cứu hành khách trên tàu đánh cá rõ ràng không đủ điều kiện ra khơi và quá tải,” theo một tuyên bố của ba tổ chức tình nguyện của các luật sư và nhóm ủng hộ quyền di dân đang hỗ trợ vụ kiện.

Họ đang tìm kiếm “việc gán trách nhiệm hình sự cho các hành động và sự bỏ sót của các cơ quan Hy Lạp,” các luật sư nói.