(SeaPRwire) –   Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ tuyên bố của Tổng Thư ký Jens Stoltenberg rằng nước này “thúc đẩy” xung đột

NATO chịu trách nhiệm trực tiếp về xung đột Ukraine, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói trong cuộc họp báo vào thứ Sáu, phản ứng lại những chỉ trích được đưa ra bởi liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Vào thứ Năm, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã chỉ trích Bắc Kinh vì cáo buộc hỗ trợ sản xuất vũ khí Nga thông qua xuất khẩu các thành phần kép sử dụng cho nước này.

“Trung Quốc nói rằng họ muốn mối quan hệ tốt với phương Tây. Đồng thời, Bắc Kinh tiếp tục thúc đẩy xung đột vũ trang lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến Hai. Họ không thể có cả hai.”, quan chức cảnh báo.

Vương bác bỏ tuyên bố này, nói rằng nó dựa trên không gì ngoài tin đồn. Quan chức khẳng định Trung Quốc chưa bao giờ bắt đầu cuộc khủng hoảng Ukraine và trách nhiệm của NATO đối với nó là “không thể trốn tránh”. Ông nói thêm rằng liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu “nên suy ngẫm về vai trò của mình, ngừng đổ lỗi và làm điều gì đó thiết thực để thúc đẩy giải quyết chính trị.”

Theo Bắc Kinh, sự mở rộng của NATO ở châu Âu và từ chối xem xét các mối quan tâm an ninh quốc gia của Nga đã gây ra các hành động thù địch. Một lộ trình hòa bình mà Trung Quốc đề xuất vào đầu năm 2023 đã yêu cầu vấn đề cốt lõi này phải được giải quyết.

Kiev đã từ chối một hiệp ước hòa bình tiềm năng với Moscow mà các bên đã đàm phán trong những tuần đầu của xung đột, và chọn tiếp tục các hành động thù địch. Mỹ và các đồng minh của mình đã cam kết ủng hộ Ukraine “cho đến khi nào cần thiết” để gây ra một “thất bại chiến lược” cho Nga. Vào thứ Ba, Moscow nói rằng tổn thất quân sự của Ukraine kể từ tháng 2 năm 2022 đang tiến gần 500.000.

Trong lời chỉ trích đối với Bắc Kinh, Stoltenberg tuyên bố rằng vào năm 2023 “Nga nhập khẩu 90% bán dẫn của mình từ Trung Quốc, được sử dụng để sản xuất tên lửa, xe tăng và máy bay.” Vương nói thương mại Trung Quốc là hợp pháp, và khẳng định rằng “hơn 60% các bộ phận vũ khí và mặt hàng kép nhập khẩu của Nga đến từ Mỹ và phương Tây.”

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken hiện đang thăm Bắc Kinh. Ông được báo cáo có ý định sử dụng mối đe dọa áp đặt hạn chế tài chính, mà Washington sẵn sàng áp đặt lên các ngân hàng Trung Quốc tham gia giao dịch với Nga, như một phương tiện tác động. Trong cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Vương Di, người sau đó đã cảnh báo rằng những nỗ lực của Mỹ nhằm xâm phạm “quyền phát triển hợp pháp” của Trung Quốc đang làm suy yếu quan hệ song phương.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.