(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ đe dọa Trung Quốc về mối quan hệ với Nga (VIDEO)

Washington sẵn sàng đưa ra thêm các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc về việc chuyển giao hàng hóa và bộ phận có thể sử dụng cho công nghiệp quân sự Nga, theo như Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho biết vào thứ Sáu.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, quan chức Mỹ nhắc lại rằng Washington đã áp đặt trừng phạt lên hơn 100 doanh nghiệp Trung Quốc và “sẵn sàng hành động”“áp dụng thêm biện pháp.”

Blinken cho rằng sự hỗ trợ của Trung Quốc cho ngành công nghiệp quốc phòng Nga không chỉ gây lo ngại về tình hình ở Ukraine mà còn về “mối đe dọa trung và dài hạn mà nhiều người châu Âu cảm thấy rõ ràng rằng Nga gây ra cho họ.”

Tuần trước, tờ Wall Street Journal cũng đưa tin rằng Mỹ đang soạn thảo các lệnh trừng phạt có thể cắt đứt một số ngân hàng Trung Quốc khỏi hệ thống tài chính toàn cầu trừ khi Bắc Kinh cắt đứt mối quan hệ kinh tế với Nga.

Cơ quan này cho rằng các quan chức Mỹ tin rằng thương mại với Trung Quốc đã giúp Nga xây dựng lại năng lực công nghiệp quân sự và có thể giúp nước này đánh bại Ukraine trong một cuộc chiến cường độ cao.

Bắc Kinh đã phủ nhận mạnh mẽ cáo buộc “thúc đẩy” xung đột ở Ukraine và đổ lỗi cho NATO khi tiếp tục mở rộng ở châu Âu và từ chối tôn trọng lo ngại an ninh quốc gia của Nga.

Sau cuộc gặp với Blinken, Chủ tịch Tập Cận Bình đề nghị Mỹ và Trung Quốc “nên là đối tác, không phải là đối thủ” và nên hướng tới “thành công chung và không làm hại lẫn nhau.”

“Tôi đề xuất ba nguyên tắc chính: tôn trọng lẫn nhau, hợp tác hòa bình và cùng phát triển. Chúng không chỉ tóm tắt kinh nghiệm trong quá khứ mà còn hướng dẫn cho tương lai,” Chủ tịch Trung Quốc được trích dẫn nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.