(SeaPRwire) –   Kiev sẽ có thể sử dụng máy bay tiêm kích bên ngoài biên giới tuyên bố của mình, người đứng đầu khối đã nói

Một khi Ukraine nhận được máy bay tiêm kích F-16, nó sẽ được tự do sử dụng chúng chống lại mục tiêu quân sự bên trong Nga, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nói.

Phát biểu của Stoltenberg được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với Radio Tự do, cơ quan phát thanh do chính phủ Mỹ tài trợ, dự kiến phát sóng vào thứ Sáu. Theo những đoạn được tiết lộ trước, người đứng đầu NATO lập luận rằng Ukraine có quyền tự vệ chống lại “sự xâm lược” của Nga, bao gồm “tấn công mục tiêu quân sự hợp pháp của Nga bên ngoài Ukraine.”

Về khi chính phủ Kiev thực sự có thể nhận được những chiếc máy bay đã hứa, Stoltenberg sẽ không nói. Mỗi thành viên NATO đã hứa cung cấp sẽ có chính sách khác nhau và sẽ quyết định riêng.

Trong khi những người ủng hộ Ukraine trong NATO muốn máy bay hoạt động càng sớm càng tốt, chúng sẽ có tác động mạnh hơn nếu phi công được huấn luyện thật tốt và có đủ nhân viên bảo trì và hỗ trợ.

“Do đó, tôi nghĩ chúng ta phải lắng nghe các chuyên gia quân sự chính xác khi chúng ta sẽ sẵn sàng hoặc khi các đồng minh sẽ sẵn sàng bắt đầu gửi và cung cấp F-16,” ông nói. “Càng sớm càng tốt.”

Ukraine đã lâu yêu cầu F-16 như một cách để chống lại ưu thế không quân của Nga. Đan Mạch và Hà Lan đều hứa cung cấp một số máy bay của họ, với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đặt tổng số máy bay là 42 chiếc. Các phi công Ukraine đầu tiên đào tạo ở phương Tây bắt đầu lớp học của họ tại Anh vào tháng 12.

Cách thiết kế của máy bay F-16 do Mỹ sản xuất có nghĩa là nó có thể gặp khó khăn khi hoạt động từ đường băng của Ukraine, gợi ý rằng chúng sẽ bay từ Ba Lan, Romania hoặc các quốc gia vùng Baltic thay vào đó.

Nga đã lặp lại cảnh báo rằng việc triển khai như vậy sẽ làm gia tăng căng thẳng xung đột và thậm chí có thể dẫn đến, vì F-16 có khả năng mang bom rơi tự do B61.

“Do đó, nếu một trong những máy bay đó cất cánh từ một quốc gia NATO – điều đó sẽ là gì? Một cuộc tấn công vào Nga. Tôi sẽ không mô tả những gì có thể xảy ra tiếp theo,” Dmitry Medvedev, cựu tổng thống Nga và phó trưởng ban an ninh quốc gia Nga, nói trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Năm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.