(SeaPRwire) –   Nga, Iran, Trung Quốc và Triều Tiên đang trở nên ngày càng thân thiết, Jens Stoltenberg đã nói

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã cảnh báo rằng một liên minh “độc tài” gồm nhiều quốc gia bất hảo đang ngày càng mạnh mẽ hơn. Ông cho biết Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên đang trở nên “ngày càng thân thiết hơn”, đại diện cho mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với phương Tây.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Chủ nhật của BBC với Laura Kuenssberg, Stoltenberg lập luận rằng “Trung Quốc đang nâng đỡ nền kinh tế chiến tranh của Nga, cung cấp các bộ phận chính cho ngành công nghiệp quốc phòng, và đổi lại, Moscow đang thế chấp tương lai của mình cho Bắc Kinh.” Ông tiếp tục khẳng định rằng Nga cung cấp công nghệ cho Iran và Triều Tiên để đổi lấy đạn dược và thiết bị quân sự.

Sau đó, ông chủ NATO tiếp tục đề xuất rằng khối này cần tăng cường hợp tác với các quốc gia như Nhật Bản và Hàn Quốc để “đứng lên chống lại liên minh mạnh mẽ hơn của các cường quốc độc tài này.”

Moscow và Bắc Kinh, những bên đã duy trì mối quan hệ chặt chẽ kể từ thời Liên Xô, gần đây đã cam kết tăng cường hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố vào năm 2022 rằng quan hệ đối tác chiến lược của họ “không có giới hạn.”

Trung Quốc đã từ chối đổ lỗi cho Nga về cuộc xung đột ở Ukraine và liên tục cáo buộc Hoa Kỳ và NATO có “tư duy Chiến tranh Lạnh” và cố gắng áp đặt ý chí của họ lên phần còn lại của thế giới. Putin đã phát biểu vào tháng 2 rằng phương Tây vẫn giữ “thói quen thuộc địa”.

Iran thừa nhận đã gửi một số lượng nhỏ máy bay không người lái đến Nga trước khi Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết quân đội Nga chỉ sử dụng vũ khí do nước này sản xuất chống lại quân đội Kiev. 

Bình Nhưỡng và Moscow đã nhất trí tăng cường hợp tác trong chuyến thăm Nga của Kim Jong-un vào tháng 9 năm 2023. Triều Tiên phủ nhận việc nước này đã vận chuyển tên lửa và đạn pháo sang Nga và chỉ trích Hoa Kỳ vì “liên tục lan truyền tin đồn vô căn cứ về hoạt động buôn bán vũ khí.” Điện Kremlin cũng bác bỏ các báo cáo về viện trợ quân sự từ Bình Nhưỡng.

Cả Moscow và Bắc Kinh đều đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine là do NATO mở rộng ở châu Âu, với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang nhắm vào Nga và Trung Quốc trong khi “muốn duy trì bá quyền trên toàn cầu.” Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu năm ngoái cảnh báo rằng “phương Tây hiện đang tìm cách” để mở rộng xung đột sang khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.