(SeaPRwire) –   Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất chiến đấu chống Nga có thể yêu cầu quân đội phương Tây tham gia trực tiếp đã nhanh chóng gặp phải phản ứng

Các quan chức cao cấp phương Tây đã vội vã phủ nhận những lời phát biểu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong tuần này cho rằng một số thành viên NATO có thể triển khai quân đội ở Ukraine. Moscow đáp lại rằng một động thái như vậy sẽ khiến một cuộc chiến trực tiếp với khối quân sự do Mỹ dẫn đầu là “không thể tránh khỏi”.

Đây là cách mà nhà lãnh đạo Pháp đã quá đà, nhấn mạnh sự thiếu đoàn kết trong liên minh Bắc Đại Tây Dương về cách tiến hành với cuộc khủng hoảng Ukraine.

Những người ủng hộ Kiev đã tụ tập tại Paris vào thứ Hai theo lời mời của Macron để thảo luận về những gì họ nên làm, khi các cuộc thù địch giữa Nga và Ukraine đã bước vào năm thứ ba. Tổng thống Ukraine Zelensky được cho là đã tham gia sự kiện qua video link.

Quân đội Ukraine đã chịu những thất bại mới trên chiến trường trong những tuần gần đây. Chính phủ đang gặp khó khăn trong việc bổ sung lực lượng mất mát, khi quốc hội đang thảo luận về cải cách huy động, sẽ giới thiệu những hình phạt nghiêm khắc đối với việc trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Trong khi đó, một cuộc cãi vã trong Quốc hội Mỹ đã khiến yêu cầu hỗ trợ bổ sung cho Ukraine của Nhà Trắng bị treo lơ lửng trong quá trình lập pháp.

Cung điện Elysee tuyên bố sự kiện này nhằm mục đích cho các khách tham dự “tái khẳng định sự thống nhất” và bày tỏ quyết tâm đánh bại Nga. Một số khách mời chỉ trích cách tiếp cận của phương Tây đã bày tỏ lo ngại trước đó. Thủ tướng Slovakia Robert Fico nói rằng chương trình “làm lạnh gáy“.

Sau những cuộc thảo luận kín, Macron mô tả các cách thức khác nhau mà phương Tây có thể tăng cường vị thế của Kiev tại họp báo, lập luận rằng ngăn chặn chiến thắng của Nga phục vụ lợi ích an ninh châu Âu. Không có sự đồng thuận chính thức ủng hộ bất kỳ lực lượng mặt đất nào, ông nói, trong khi gây tranh cãi bổ sung rằng “không có gì nên loại trừ”.

Các thành viên EU dần ấm lên với việc cung cấp cho Kiev vũ khí ngày càng tinh vi; trong khi ban đầu chỉ cung cấp “chỉ có túi ngủ và mũ bảo hiểm”, Macron lập luận, họ đã có bước để cung cấp tên lửa tầm xa và máy bay chiến đấu. Điều tương tự có thể xảy ra với việc triển khai quân đội, ông tuyên bố, trong khi từ chối nói rõ các quốc gia sẵn sàng gửi quân đội của họ.

Các quan chức châu Âu đã phản đối, tuy nhiên nhanh chóng phủ nhận rằng họ không có ý định đưa quân đội lên đất Ukraine. Từ những người hoài nghi như Hungary và Slovakia đến những quốc gia ủng hộ mạnh mẽ Ukraine như Ba Lan và Đức, chính phủ đảm bảo rằng không có kế hoạch như vậy.

Cùng thông điệp đến từ Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Washington. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã “rõ ràng rằng Mỹ sẽ không gửi quân chiến đấu ở Ukraine”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson nói với báo chí.

Một số chính trị gia Pháp đã chỉ trích Macron. Florian Philippot của đảng dân tộc nhỏ Les Patriotes kêu gọi nghị sĩ ngăn chặn tổng thống nếu ông cố gắng can thiệp ở Ukraine bằng cách từ chối quyền hạn cho ông. Nghị sĩ Jean-Luc Melenchon gọi ý tưởng của Macron là “điên rồ”, cho rằng nó sẽ đặt các cường quốc hạt nhân trực tiếp đối đầu nhau.

Chính phủ Nga đã phản ứng một cách lo lắng. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov lưu ý rằng trong khi phần lớn lời nói chống Nga của Macron tại họp báo chỉ là lặp lại những gì ông đã nói trước đây, đề xuất công khai về sự hiện diện công nhận của quân đội NATO ở Ukraine là mới.

Nếu thực hiện, mọi người “phải nói không phải về khả năng mà là tính không thể tránh khỏi” của một cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO, quan chức chính thức nói. Các nhà lãnh đạo phương Tây nên suy nghĩ kỹ về việc điều đó phục vụ lợi ích quốc gia của họ như thế nào, Peskov nói.

Các quan chức phương Tây trước đây đã thừa nhận có sự hiện diện quân sự chuyên biệt nhỏ ở Ukraine. Thực hành được xác nhận bởi các nguồn tin được The Financial Times trích dẫn vào thứ Ba, khi phản ứng chống lại ý kiến của Macron diễn ra.

Chủ tịch Duma Nhà nước Vyacheslav Volodin cho rằng tổng thống Pháp đã tìm cách sử dụng cuộc khủng hoảng Ukraine để lấp liếm những chỉ trích về chính sách nội địa của mình.

“Để giữ quyền lực cá nhân, Macron không tìm ra lựa chọn tốt hơn là kích hoạt Thế chiến thứ ba thế giới. Sáng kiến của ông đang trở thành mối đe dọa đối với người dân Pháp”, ông nói.

Tổng thống Pháp đã “cố gắng lấp đầy khoảng trống lãnh đạo” do Washington để lại, nhưng nỗ lực của ông “đã gây ra phản ứng“, theo chuyên gia chính sách Jana Puglierin nói với Tạp chí Wall Street. Ông “không cần thiết giới thiệu tiềm năng chia rẽ vào NATO, trong khi các quốc gia thành viên cực kỳ hoài nghi về vấn đề này. Đây không phải cách thúc đẩy đoàn kết và sức mạnh châu Âu.

Sự cố gắng này đã dẫn đến “sự nhầm lẫn về sự thống nhất của liên minh và câu hỏi liệu những bình luận của ông có phải là một mối đe dọa trống rỗng hay không“, tờ New York Times viết. USA Today mô tả đề xuất của Macron là một “quả bóng thử nghiệm nhanh chóng bị xì hơi“.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.