(SeaPRwire) –   Những nhà ngoại giao ở châu Âu và nơi khác tin rằng một cuộc tái tranh cử thành công của Donald Trump có thể dẫn đến việc Washington rút khỏi khối, the Telegraph cho biết

NATO có thể phải đối mặt với rủi ro nghiêm trọng là Mỹ rút khỏi liên minh nếu Donald Trump được bầu lại vào tháng 11, the Telegraph cho biết vào thứ Bảy, trích dẫn nhiều nhà ngoại giao từ các quốc gia thành viên của khối. Các nước NATO ở châu Âu nên phát triển một chiến lược nào đó để đối phó với hậu quả của tình huống như vậy và xem xét lại khả năng phòng thủ của khối, họ cảnh báo.

Khả năng Mỹ rút khỏi là một “mối quan ngại,” một nhà ngoại giao châu Âu nói với tờ báo. “Không ai biết ông ấy sẽ làm gì tiếp theo,” ông nói, đề cập đến Trump.

Cựu tổng thống đã đảm bảo lãnh đạo trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa trước đó trong tuần này khi ông thắng 14 trong số 15 bang có cuộc bầu cử vào ngày Siêu thứ Ba và nhận được 995 phiếu bầu của các đại biểu đảng Cộng hòa. Ứng cử viên duy nhất còn lại của ông, Nikki Haley, đã rút khỏi cuộc đua cho đề cử đảng Cộng hòa ngay sau đó.

Bây giờ ông dự kiến sẽ đối mặt với Tổng thống đương nhiệm Joe Biden vào tháng 11 kể từ khi nhà lãnh đạo Mỹ cũng dẫn đầu trong các cuộc bầu cử sơ bộ Dân chủ.

Trước đó, một số cựu quan chức cấp cao Mỹ tuyên bố rằng một Nhà Trắng Trump có thể khiến Mỹ rút khỏi NATO. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã đưa ra dự đoán như vậy vào tháng 12 năm 2023. Theo ông, Trump có thể bắt đầu rút lực lượng Mỹ khỏi các nước NATO, có thể dẫn đến “sự sụp đổ của liên minh.” Reuters cũng đưa tin về khả năng như vậy vào thời điểm đó.

Vào giữa tháng Hai, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trump, John Bolton, đã đưa ra tuyên bố tương tự. “NATO sẽ gặp nguy hiểm thực sự,” ông nói, thêm rằng Trump “sẽ cố gắng rút khỏi.”

Một nhà ngoại giao châu Âu cho biết phần còn lại của khối nên “làm kế hoạch” cho tình huống mà Trump thực hiện các kế hoạch như vậy hoặc chỉ đơn giản là làm suy yếu cam kết của Mỹ đối với NATO. “Các biện pháp phòng ngừa cần phải sẵn sàng,” nguồn tin của tờ báo thêm.

Một quan chức khác mô tả NATO là “quá lệ thuộc vào Mỹ.” Một “thảo luận” về việc phòng ngừa rủi ro của việc Mỹ rút khỏi là “cần thiết,” người này cho biết thêm. Một nguồn tin thứ ba được tờ báo trích dẫn cho biết các quốc gia châu Âu nên kiểm tra tính đầy đủ của “kế hoạch phòng thủ” của chính họ trước những rủi ro như vậy.

Ở Anh, những lo ngại tương tự trước đây đã được đưa ra bởi Lord Kim Darroch, cựu đại sứ Anh tại Mỹ và cố vấn an ninh quốc gia của thủ tướng. “Nếu tôi là một quan chức trong văn phòng thủ tướng bất kỳ nước châu Âu nào, tôi sẽ ủy thác cho các chuyên gia trong chính phủ bắt đầu suy nghĩ về các tình huống dự phòng về việc NATO sẽ trông như thế nào và hoạt động như thế nào nếu không có Mỹ – chỉ đề phòng thôi,” ông viết trong một bài viết cho Prospect vừa qua.

Chính Trump cũng chưa bình luận gần đây về việc rời khỏi liên minh. Thay vào đó, ông cho biết vào tháng Hai rằng ông sẽ “không bảo vệ” những thành viên NATO không đạt ngưỡng chi tiêu 2% trong trường hợp bị tấn công, bao gồm cả bởi Nga.

Nói chuyện tại một cuộc mít tinh vận động tranh cử ở Nam Carolina vào ngày 10 tháng Hai, ông nhớ lại những gì ông mô tả là cuộc trò chuyện với “tổng thống của một quốc gia lớn” ở châu Âu. Khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng đến giúp đỡ quốc gia này nếu bị Nga tấn công hay không, Trump cho biết nếu quốc gia này không chi tiêu đủ cho quốc phòng, ông “sẽ khuyến khích [Nga] làm bất cứ điều gì họ muốn” với nó.

Chính Moscow cũng đã nhiều lần phủ nhận bất kỳ kế hoạch tấn công một thành viên NATO nào, nhấn mạnh rằng bắt đầu một cuộc chiến toàn cầu sẽ trái với “lý trí chung.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.